Google Analytics là gì? 8 sai lầm thường mắc khi dùng Google Analytics

Nhiều năm trở lại đây, Google Analytics được đánh giá là một trong những công cụ Marketing tốt nhất hiện có. Với giao diện thân thiện người dùng và đưa ra những báo cáo chi tiết về hoạt động trên website, Google Analytics là một công cụ tuyệt vời để các Marketer thấu hiểu khách hàng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Vậy Google Analytics là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Wecsaigon.

Google Analytics là gì?

Vậy thực chất, Google Analytics là gì? Đây là công cụ phân tích website được Google cung cấp miễn phí nhằm giúp các nhà quản trị trang web có cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về hiệu suất website của mình qua các chức năng mà nó đem lại.

google analytics là gì

Định nghĩa Google Analytics

Trong việc quản trị website thì đây là công cụ rất cần thiết bởi bên cạnh việc thống kê số lượt truy cập, người dùng truy cập sử dụng trình duyệt gì, truy cập từ thiết bị nào (desktop, tablet hay di động hay tablet), nguồn truy cập web cùng nhiều tính năng hữu ích khác.

>> Đọc thêm: Tài liệu Google Analytics dành cho mọi Marketer năm 2020

Những tính năng chính của Google Analytics

Hiểu được Google Analytics là gì, dưới đây là những tính năng chính của công cụ này:

  • Sử dụng tính năng Advanced Segment để theo dõi từng chiến dịch cụ thể.
  • Tùy chỉnh Dashboard khi muốn xem những dữ liệu cần thiết.
  • Theo dõi doanh thu của từng sản phẩm.
  • Xem từ khóa, nội dung và khách hàng tìm kiếm thường xuyên.
  • Kiểm tra người dùng thoát khỏi trang ở bước nào trong quá trình mua hàng bằng tính năng Funnel Visualization.
  • Theo dõi hành vi, thói quen truy cập của người dùng.
  • Tính năng Model Comparision giúp tạo mô hình so sánh mức độ ảnh hưởng của các kênh marketing.
  • Theo dõi dữ liệu nhân khẩu học của người dùng truy cập vào website.

Những tính năng chính của Google Analytics

Những tính năng chính của Google Analytics

8 sai lầm thường mắc khi sử dụng Google Analytics

Không lọc bỏ dữ liệu phiên nội bộ

Đối với một doanh nghiệp, tổ chức quy mô lớn, có tới hàng nghìn lượt xem trang mỗi tháng không phải đến từ khách hàng tiềm năng mà đến từ nội bộ nhân viên. Điều này có thể làm sai lệch dữ liệu doanh nghiệp ngay từ đầu và khiến cho những đánh giá về hiệu suất của website của bạn không chính xác. Do đó, bạn cần thiết lập bộ lọc để xóa những thông tin này khỏi bảng kết quả để tăng độ chính xác cho những phân tích sau đó.

Không sử dụng công cụ Google Analytics từ đầu

Nếu không sử dụng Google Analytics, bạn có thể sẽ bỏ lỡ một trong những ứng dụng phân tích lượt truy cập website tốt nhất. Điều này sẽ giống như bạn không thể biết được chiến lược tiếp thị nào đang hoạt động tốt hay là không.

Không lọc thư rác

Thống kê cho thấy, có khoảng 4% của lưu lượng truy cập internet đến từ thư rác. Điều này có thể tạo thành một số lượng đáng kể lượt xem trang vô ích cho website của bạn. Tính năng Analytics Edge trong Google Analytics sẽ giúp bạn loại bỏ những thư rác này được gửi đến doanh nghiệp.

Sai lầm thường mắc phải khi sử dụng Google AnalyticsNhững sai lầm thường mắc khi sử dụng Google Analytics

Chỉ sử dụng những dữ liệu tổng hợp

Bằng cách phân khúc các dữ liệu, bạn có thể có được những hiểu biết tương tự nhằm điều chỉnh nội dung tốt hơn và tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Nếu như bạn không phân khúc dữ liệu Google Analytics, bạn có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều thông tin giá trị.

Sử dụng sai tham số UTM

Tham số UTM là một đoạn mã khi bạn thêm vào URL sẽ giúp bạn xem được nguồn truy cập website. Từ đó, bạn có thể thống kê số liệu rằng traffic của bạn đến từ website thứ ba hay các phương tiện truyền thông xã hội. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh phù hợp cho các chiến dịch Marketing của mình.

Không thiết lập mục tiêu rõ ràng

Là một nhà quản trị hoặc Marketer, bạn cần tạo lập ra mục tiêu cho doanh nghiệp. Với Google Analytics, bạn hoàn toàn có thể thiết lập các mục tiêu như: tăng lượt tải xuống, khuyến khích nhiều hình thức liên hệ, tương tác,… Điều này sẽ giúp bạn thấy được tiến trình hoàn thành mục tiêu để thể điều chỉnh nếu cần thiết.

Không theo dõi tỷ lệ chuyển đổi

Từ các mục tiêu chuyển đổi trong công cụ Google Analytics, doanh nghiệp có thể thấy sự chuyển đổi đến từ đâu, điều gì khiến người dùng chuyển đổi hay nội dung nào được người dùng truy cập nhiều nhất.

Không theo dõi các chiến dịch, sự kiện

Công cụ Google Analytics sẽ cung cấp chi tiết cho bạn nguồn lưu lượng truy cập và những biến thể để theo dõi chiến dịch. Lượt nhấp email, lượt xem video,… cũng được cung cấp từ chính phần mềm này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về khái niệm Google Analytics là gì cũng như những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng nó. Có thể nói, đây là một công cụ phân tích website vô cùng hữu ích, giúp các nhà quản trị website theo dõi được tình trạng để có thể điều chỉnh phù hợp và kịp thời.

Rate this post

Related Posts

Google Search Console la gi

Google Search Console là gì? Công dụng ‘thần thánh’ của GSC

Công cụ Google Search Console đã trải qua cả một chặng đường dài để hình thành và phát triển, làm nên tên tuổi trên thị trường. Hiện…

Google Business la gi

Google Business là gì? Google Business mang lại những lợi ích gì?

Nơi có đến 3,5 tỷ tìm kiếm thông tin được thực hiện trong mỗi ngày, Google không chỉ là một công cụ tìm kiếm mà còn có…

Google Admob la gi

Google Admob là gì? Các hình thức quảng cáo của Google Admob

Google Admob là gì? Hiện nay, bởi mang nhiều tiện ích hấp dẫn, Google Admob đã trở thành hình thức quảng cáo ưa chuộng được rất nhiều…

Google Assistan la gi

Google Assistant là gì? Tất tần tật những điều thú vị về trợ lý ảo này

Có thể nói, Siri của Apple là công cụ tiên phong trong lĩnh vực trợ lý giọng nói di động, tuy nhiên Google Assistant vẫn nổi lên…

google shopping là gì

Google shopping là gì? Lợi ích khi sử dụng công cụ này

Công nghệ đã dần trở thành một phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống. Với những tính năng hiện đại như ngày này, không khó để…

Google Suggest la gi

Google Suggest là gì? Google Suggest đem lại những lợi ích gì cho SEO?

Từ khóa được coi là yếu tố then chốt để thương hiệu tiếp cận gần hơn với khách hàng. Chính vì lẽ đó, Google Suggest trở thành…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *