Chiến lược Marketing của Shopee – Cách Shopee thống trị thị trường Việt

Bạn có biết rằng, Shopee hiện đang là một trong những sàn thương mại điện tử thành công nhất trên thị trường  Đông Nam Á? Shopee có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mức nó khiến công ty mẹ của nó trở thành thương hiệu giàu có nhất hiện nay trong khu vực. Rất nhiều yếu tố làm nên sự thành công hiện mà chúng ta cần học hỏi. Trong đó phải kể đến chiến lược Marketing – một trong những vai trò quan trọng nhất.

Bạn viết sau đây, mời bạn cùng wecsaigon.com đi phân tích và tìm hiểu về cách thức thực hiện chiến lược Marketing của Shopee độc đáo như thế nào!

Tổng quan chung về Shopee

Tổng quan chung về Shopee
Tổng quan chung về Shopee

Shopee là ứng dụng mua sắm trực tuyến( Shopee Live) và sàn giao dịch thương mại điện tử có trụ sở tại Singapore, thuộc quyền sở hữu của Sea Ltd( trước đây là Garena), được thành lập vào năm 2009 bởi Forrest Li.

Shopee được ra mắt lần đầu vào năm 2015 và hiện đã có mặt tại các quốc gia: Singapore, Thái lan, Malaysia, Việt Nam, Philippines, Indonesia và Brazil.

Giới thiệu chung về Shopee tại Việt Nam

Shopee được hình thành nhằm tạo được một nền tảng thương mại điện tử, mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm trực tuyến dễ dàng, an toàn và tiện lợi. Đi cùng với việc thanh toán và vận chuyển nhanh chóng. Bên cạnh đó, Shopee tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp.

Shopee luôn nỗ lực cải thiện, phát triển nền tảng cộng đồng để kết nối người mua và người bán. Cộng đồng này được xác định bởi 3 thuộc tính quan trọng: gần gũi, vui vẻ, đồng lòng.

Tại Việt Nam, mô hình ban đầu của Shopee Việt Nam là C2C marketplace – Trung gian trong quy trình mua bán giữa các cá nhân với nhau. Tuy nhiên, hiện nay Shopee Việt Nam trở thành mô hình lai có khi có cả B2C (Doanh nghiệp với người tiêu dùng).

Thị trường mục tiêu của Shopee

Thị trường mục tiêu của Shopee
Thị trường mục tiêu của Shopee

Trong kế hoạch chiến lược Marketing của Shopee, thị trường mục tiêu của thương hiệu này trước mắt là khu vực Đông Nam Á, sau đó lan rộng ra châu Á. Và chắc chắn rằng, trong tương lại với chiến lược hiệu quả, thương hiệu này còn muốn phủ cam đến cả khu vực phương Tây, chiếm thị phần trên toàn cầu.

Khách hàng mục tiêu của Shopee

Khách hàng mục tiêu của Shopee
Khách hàng mục tiêu của Shopee

Khách hàng mục tiêu của Shopee tại thị trường Việt Nam được xác định nằm trong khoảng 18-35 tuổi. Họ thuộc thế hệ GenZ và Millennial – đây là 2 thế hệ chiếm lượng lớn số người dùng internet tại Việt Nam. Họ quen với việc sử dụng các thiết bị điện tử, thích lựa chọn đa dạng và sẵn sàng trải nghiệm nền tảng mới mẻ, hiện đại.

Đối thủ cạnh tranh của Shopee

Đối thủ cạnh tranh của Shopee
Đối thủ cạnh tranh của Shopee

Tuy Shopee đang đứng đầu tại thị trường Việt Nam, Shopee vẫn luôn phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh các đối thủ trong nước như Sendo, Chotots, Shopee còn phải đối mặt với 2 gã khổng lồ là Lazada và Tiki. Đây chính là 2 đối thủ đáng gờm mà Shopee cần chú ý nhất.

Chiến lược marketing của Shopee tại Việt Nam

Shopee luôn coi trọng trải nghiệm của khách hàng khi tương tác trên nền tảng của công ty. Đó là lý do tại sao tất cả các chiến lược Marketing của Shopee đều lấy khách hàng mục tiêu trung tâm.

Các chiến lược Marketing của Shopee đa phần nhằm thu hút khách hàng mới. Ngoài phần nhằm thu hút khách hàng mới. Ngoài ra,chúng còn nâng tầm thương hiệu và mở rộng quy mô cũng như phạm vi ảnh hưởng. 

Chiến lược marketing mix

Chiến lược Marketing sản phẩm

Chiến lược Marketing sản phẩm
Chiến lược Marketing sản phẩm

Sản phẩm được định nghĩa là hàng hóa hoặc dịch vụ được cung cấp bởi một công ty nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm cốt lõi của Shopee là nền tảng Thương mại điện tử, một thị trường trực tuyến. Ở đây, người tiêu dùng tham gia mua sắm trực tuyến. Và người bán( công ty, nhà bán lẻ, thương hiệu địa phương,…)tham gia để đăng, bán các sản phẩm của họ

Shopee phát triển ứng dụng dành riêng cho từng quốc gia với mục đích bản địa hoá nền tảng. Điều này nhằm để tiếp cận và thu hút người tiêu dùng địa phương một cách dễ dàng. Shopee cung cấp ứng dụng mua sắm trên web và trên điện thoại di động.

Shopee cho phép người dùng sử dụng cả 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Như vậy những người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam đều có thể sử dụng được. Ngoài ra, Shopee còn được thiết kế rất đơn giản giúp lấy được thiện cảm của người dùng.

Chiến lược Marketing điểm bán

Chiến lược Marketing điểm bán
Chiến lược Marketing điểm bán

Vốn là một sàn thương mại điện tử trực tuyến liên kết người mua hàng và người bán. Điều này được thực hiện thông qua một ứng dụng và website duy nhất. Kể từ khi có mặt tại Việt Nam, số lượt tải xuống ứng dụng đã đạt đến 5 triệu lượt tải.

Trong một năm gần đây, cộng đồng người bán hợp tác với Shopee đã tăng lên gấp 3 lần. Ngoài ra, hãng còn hợp tác với các đối tác vận chuyển có mạng lưới tốt nhất tại mỗi quốc gia. Điều này giúp đảm bảo người tiêu dùng nhận được dịch vụ tốt nhất có thể. 

Chiến lược Marketing giá cả

Chiến lược Marketing giá cả
Chiến lược Marketing giá cả

Giá cả là số tiền mà khách hàng phải trả để mua một sản phẩm. ở khía cạnh này, các chiến lược Marketing của shopee hoàn toàn vượt trội. So với các đối thủ, giá của sản phẩm trên shopee rất cạnh tranh.

Cách tiếp cận giá cạnh tranh cũng là một chiến lược quan trọng của Shopee. Ví dụ, vào mỗi ngày bán hàng lớn, Shopee cung cấp một lượng lớn mã miễn phí giao hàng, phiếu giảm giá và sản phẩm giảm giá cho người tiêu dùng  để thúc đẩy họ mua hàng trên nền tảng của công ty.

Chiến lược Marketing quảng bá

Chiến lược Marketing quảng bá
Chiến lược Marketing quảng bá

Ở khía cạnh quảng bá, chiến lược Marketing của Shopee bao gồm các hoạt động quảng bá tích cực. Họ tạo ra các quảng bá có tính viral để quảng bá thương hiệu của mình một lượng khám giá lớn. Thêm đó, công ty còn thực hiện một chiến dịch giảm giá để khuyến khích khách hàng mua số lượng lớn.

Tuy chiến lược này rất đơn giản, nhưng đã giúp Shopee thành công tại thị trường Việt Nam. Trải qua nhiều mùa sale, ta có thể nhận thấy chiến dịch quảng bá thành công của Shopee.

Chiến lược Social và Viral Marketing

Chiến lược Social và Viral Marketing
Chiến lược Social và Viral Marketing

Chiến lược Marketing tiêu biểu khác của Shopee chính là Social và Viral Marketing. Ngay từ giai đoạn xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Shopee đã nhận ra tiềm năng của mạng xã hội tại Việt Nam. Công ty đã chọn mạng xã hội là công cụ chính để thực hiện các chiến lược Marketing.

Shopee đã sử dụng các kênh truyền thông như một công cụ truyền bá thông điệp Marketing. Cho đến hiện tại, Shopee đã hoàn thành xuất sắc việc nắm bắt xu hướng và áp dụng chiến lược Marketing trên tất cả các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook, Youtube, IG,..

Chiến lược sẽ chủ yếu được quảng cáo trên Youtube thông qua các Youtuber. Họ còn đồng thời hiển thị áp phích quảng cáo trên giao diện của Youtube. Quảng cáo thêm các thường dưới dạng các bài hát có giai điệu. Chúng được làm lại và biểu diện bởi những người nổi tiếng.

Người quảng cáo của mỗi quảng cáo sẽ khác nhau và tuỳ đội nổi tiếng sẽ khác nhau. Khi thêm quáng cáo vào video, Shopee sẽ tự động tiếp cận và thu hút sự chú ý của khách hàng một cách tự nhiên. Ngoài ra Shopee còn cần sự cho phép khi xuát hiện trên video của họn.

>>> Xem thêm:

Tham khảo 4 chiến lược Marketing của Shopee

Kể từ khi ra mắt đến nay, Shopee đã đạt được cho mình sự tăng trưởng theo cấp số nhân. Đây là 3 chiến lược Marketing của Shopee tạo nên thành công lớn cho Shopee trong những năm qua.

Sử dụng Influence Marketing

Sử dụng Influence Marketing
Sử dụng Influence Marketing

Cũng như nhiều thương hiệu lớn khác, Shopee sẽ không thể bỏ qua chiến lược tận dụng tầm ảnh hưởng của người nổi tiếng để quảng bá cho thương hiệu của mình. Theo thống kê, Shopee đã mời nhiều nhân vật nổi tiếng có lượng Fan khổng lồ trong giới giải trí: Sơn Tùng, Bảo Anh hay thậm chí là BLACKPINK,..

Chính là những gương mặt chất lượng này mà chiến dịch quảng bá sản phẩm, thương hiệu của họ ngày càng được vang xa. 

Chiến lược TVC quảng cáo bắt trend hợp xu hướng

Sử dụng TVC, quảng cáo bắt trend trong chiến dịch Marketing của Shopee từ lâu đã được đánh giá rất cao. Họ tận dụng sức nóng hiện thời của xu hướng để cho ra đời những TVC quảng cáo ấn tượng. 

Một TVC bắt Trend của Shopee đã từng làm mưa làm gió như: Bản hit tỷ view” DDU DU DDU’ của Blackpink hay TVC tạo nên vụ nổ lớn trên toàn Đông Nam. Hay sự kết hợp giữa Bùi Tiến Dũng và Bảo Anh trong bài Baby Shark,..

Chiến dịch giảm phí vận chuyển hấp dẫn

Được coi là chiến lược Marketing của Shopee mang lại hiệu quả rõ rệt. Thông qua một vài khảo sát, Shopee nhận thấy rằng phí vận chuyển chính là lý do khiến người mua hàng đổi ý. 

Hiểu được điều đó, Shopee đã bắt tay vào việc xây dựng hệ thống giao hàng chuyên nghiệp và tin cậy. Đồng thời thương hiệu này cũng nhấn mạnh yếu tố miễn phí hoặc phí vận chuyển trong chiến dịch quảng cáo sản phẩm của mình.

Chiến lược nội địa hoá

Shopee luôn rất tích cực thực hiện chiến dịch địa phương hóa, họ sẵn sàng điều chỉnh nền tảng của mình để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu người ở từng thị trường. Và đây là một chiến lược thông minh, nó giúp Shopee sở hữu khả năng thấu hiểu người dùng hiệu quả. Để thực hiện chiến lược này, Shopee đã chọn thuê người địa phương làm nhân viên. Từ đó, họ có thể hiểu thêm về văn hoá và phong tục của quốc gia, địa phương đó. Đồng thời, họ còn hợp tác với các ngân hàng tại địa phương mang đến những trải nghiệm mua hàng tuyệt vời

Kết

Như vậy, qua nội dung trên bạn đã hiểu được chiến lược Marketing của Shopee. Mỗi chiến lược của một thương hiệu riêng biệt. Thế nhưng, không thể phủ nhận rằng những bước đi của Shopee là đúng đắn mang đến những thành công đáng kể.

Lên shopee mall cần giấy tờ gì? Điều kiện trở thành Shopee Mall”

 

Rate this post

Related Posts

quán chay Bình Tân

Top 5 quán chay Bình Tân “ăn là nghiền” nổi tiếng

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một văn hóa tín ngưỡng, các món chay đã dần trở nên phổ biến trong bữa ăn…

Lên Shopee Mall cần giấy tờ gì?

Lên shopee mall cần giấy tờ gì? Điều kiện trở thành Shopee Mall

Để có một gian hàng chất lượng nhà bán hàng hãy xây dựng một gian hàng hấp dẫn, ấn tượng đặc biệt đối với những sản phẩm…

logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Tổng hợp 9+ hình ảnh logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Trà sữa là một thức uống rất được ưa chuộng. Cũng chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều quán trà sữa nổi tiếng. Để có thể…

Tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

[Điểm mặt] 10+ tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất hiện nay

Trong gần một thập kỷ qua, trà sữa trở thành thức uống Quốc dân của giới trẻ Việt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương…

Đại sứ thương hiệu Chanel

Đại sứ thương hiệu Chanel – Những cái tên vàng trong làng thời trang thế giới

Chanel là một trong những thương hiệu thời trang đắt đỏ được người dùng xếp vào hàng huyền thoại khi cho ra mắt nhiều sản phẩm vượt…

Chiến lược marketing của BAEMIN

Chiến lược marketing của BAEMIN – Sự xâm chiếm của Mèo Mặp

Sau khi chiếm lĩnh được thị trường tại Hàn Quốc, Baemin đã bắt đầu” xâm chiếm các nước trong khu vực. Vào tháng 6/2019, Baemin đã chính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *