Chiến lược marketing của BAEMIN – Sự xâm chiếm của Mèo Mặp

Sau khi chiếm lĩnh được thị trường tại Hàn Quốc, Baemin đã bắt đầu” xâm chiếm các nước trong khu vực. Vào tháng 6/2019, Baemin đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Cùng hình ảnh” Mèo Mập” khoác lên mình bộ trang phục xanh mint. Điều này nhanh chóng lấy được thiện cảm của khách hàng. Vậy họ đã làm thế nào? Cùng wecsaigon.com phân tích chiến lược marketing của Baemin ngay sau đấy nhé!

Giới thiệu tổng quan về thương hiệu Baemin

Giới thiệu tổng quan về thương hiệu Baemin
Giới thiệu tổng quan về thương hiệu Baemin

Baemin(Baedal Minjok) là một công ty khởi nghiệp kỳ lân giao đồ ăn của Hàn Quốc thuộc sở hữu của tập đoàn Woowa Brothers Corp. Với tầm nhìn” Sử dụng sức mạnh của Công nghệ thông tin để phát triển ngành Công nghệ giao hàng”. Sự ra đời của Baemin đã tạo ra trải nghiệm giao đồ ăn online với tương tác 2 chiều, mang đến sự cách tân cho ngành Giao đồ ăn.

Được cho là sinh ra đã “ngậm thìa vàng” khi được hưởng lợi từ sự thịnh hành của làn sóng xuất khẩu văn hoá Hàn Quốc đến với các nước châu Á, và trong đó có Việt Nam. Tháng 6/2019, Baemin đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam sau khi mua lại ứng dụng đặt đồ ăn Vietnammm.com. Tại đây, Baemin Việt Nam đã được thừa hưởng những thế mạnh về khám phá nhu cầu, sở thích của khách hàng của như khả năng thiết kế, sáng tạo ra nhiều sản phẩm đột phá. 

Phân tích chiến lược marketing của Baemin tại Việt Nam

Vốn là “kẻ đến muộn” trên thị trường giao đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam. Nơi mà hiện nay đang có rất nhiều ông lớn như shopeefoo, Grabfood, Go-food vẫn đang chia nhau miếng bánh và dường như cuộc chiến cũng chưa phân tháng bại. Baemin đã có một chiến lược rất thông minh là lựa chọn ngược dòng thay vì trực tiép tuyên chiến với các đối thủ cạnh tranh.

Xây dựng bộ phận nhận diện thương hiệu

Bước quan trọng đầu tiên khi bước chân vào một thị trường mới chịnh là làm cho khách hàng biết” mình là ai”Và đây là cách Baemin làm:

Logo

Logo của Baemin
Logo của Baemin

Được thiết kế nội bật, ấn tượng, dễ dàng nhận biết với dòng chữ Baemin màu trắng trên nền xanh mint đặc trưng. Với logo này khách hàng hoàn toàn có thể nhớ ngay đến thương hiệu giao đồ ăn.

Hình ảnh linh vật”Mèo mặp Baemin”

Linh vật của Baemin là Mèo Mặp
Linh vật của Baemin là Mèo Mặp

Trong chiến lược xây dựng thương hiệu của mình. Baemin đã tập chung rất nhiều vào bộ nhận diện thương hiệu của mình, ngoài logo Baemin cũng xây dựng nên hình ảnh linh vật” Mèo Mặp” đáng yêu, gần gũi.

Được lấy cảm hứng từ chú mèo đi hia trong truyện cổ tích Pháp. Cũng giống như chú mèo đi hia dùng tài năng để vượt qua khó khăn, thử thách để giúp đỡ chủ nhân, Mèo Mặp cũng sẽ từng bước vượt qua những khó khăn của mình để chinh phục các vị khách khó tính nhất.

Font chữ

Font chứ được thiết kế dành riêng cho Baemin Việt Nam
Font chứ được thiết kế dành riêng cho Baemin Việt Nam

Ngoài ra, Font chữ cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong bộ nhân diện thương hiệu này. Baemin đã sử dụng chữ BM Daniel. Đây là một sản phẩm dành riêng cho Baemin Vietnam.

Điểm đặc biệt của BM Daniel là”ép” các dấu, mũ của chữ vào một chiều cao giới hạn sẵn khiến cho dòng chữ trở nên sinh động hơn. Nhìn vào câu chữ viết bởi font chữ này sẽ cảm thấy như đang lắng nghe câu nói thật chứ không phải là dòng chứ đứng yên trên giấy

Slogan của Baemin

Slogan của Baemin
Slogan của Baemin

“Baemin, nóng giòn đây!” – Là câu slogan ấn tượng được thương hiệu này để thể hiện tốc độ giao đồ ăn nhanh chóng nhưng vẫn đảm bao sự an toàn của những người tài xế

Không dẫm chân lên đối thủ

Có thể nói thị trường giao đồ ăn tại Việt Nam là một miếng bánh béo bở với doanh thu ước tính là 449 USD vào năm 2023. Tuy nhiên tại thời điểm Baemin bước chân vào thì những cái tên lớn như Shopee Food. Grabfood đã gần như thâu tóm thị trường tại Việt Nam. Nhiều thương hiệu đã phải rút lui và thất bại. Rút kinh nghiệm từ những bài học từ trước đó, Baemin đã không tung hết sức chiếm lĩnh toàn bộ thị trường và đối đầu trực tiếp với các đối thủ. Mà mục tiêu của thương hiệu này chính là tấn công từng vùng một và chỉ tập trung thu hút 2 phía người mua lẫn bán ở khu vực đó. Và thay vì tung khuyến mãi ở toàn bộ thành phố thì họ chỉ tung khuyến mãi thu hút ở từng quận và nhanh chóng chiếm thị phần chỉ ở quận đó. Đây là chiến lược” Bỏ thị trường đại trà để đánh vào những ngách địa lý nhỏ hơn và nhiều ngách địa lý gộp lại sẽ trở thành một khu vực lớn”. Có thể nói đây là một bước đi rất thông minh.

Hợp tác với các KOL/ Influencers

Đây là chiến lược không còn quá xa lạ bởi sự bùng nổ của mạng xã hội. Và Baemin cũng vậy, trong chiến dịch Món ngon quận mình thương hiệu này đã hợp tác với nghệ sĩ Trấn Thành cùng với video phụ nữ nên yêu an toàn hay thú vị? Với sự dẫn dắt duyên dáng của Trấn Thành cùng với đó là những triết lý đan xen tình yêu và đồ ăn khiến người xem vô cùng thích thú. Video đã đạt được gần 3 triệu lượt xem và nhiều phản hồi tích cực.

Trong thời gian dãn cách xã hội do sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 đến cộng đồng. Mọi người đều phải ở nhà, hạn chế ra đường tiếp xúc với nhau. Baemin đã đưa ra chiến dịch: Ăn ở nhà cũng ngon nhằm đem đến trải nghiệm ẩm thực đa dạng cho khách hàng, đồng thời chung tay hỗ trợ đối tác nhà hàng trong mùa Covid 19.

Chiến dịch này với hashtag #anonhacungngon đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.Rất nhiều các foodblgger có sức ảnh hưởng như Ăn sập sài gòn, bà chúa vỉa hè,… kết hợp cùng hàng trăm nhà hàng thương hiệu F&B lớn như Phúc long, Runam Bistro,.. đã cùng thương hiệu này đem thông điệp đến hàng triệu khách hàng.

Music Marketing

Music marketing đang dần trở thành một xu hướng quảng cáo đặc biệt giúp thương hiệu cùng nghệ sĩ được sáng tạo, lan toả hình ảnh của mình tới cộng đồng. Và Baemin cũng tận dụng hình thức quảng cáo này trong vòng 3 năm Baemin đã cho ra mắt 2 MV quảng cáo cùng 1 Storytelling video:

Bộ sưu tập food collection

Bộ sưu tập food Collection
Bộ sưu tập food Collection

“Không bán thức ăn, Baemin khao người dùng bằng Food Collection” Đây là sự sáng tạo tuyệt vời mà không phải ứng dụng nào cũng có thể làm được. Nhận đấy đièu này Baemin đã liên tục sáng tạo ra các bộ sưu tập món ăn cũng là chủ đề quảng bá chính trong những chiến dịch truyền thông với mục tiêu giúp người mua dễ dàng chọn theo nhu cầu, đồng thồ giúp người bán quảng cáo sản phẩm đến đúng đối tượng khách hàng mục tiêu.

Chiến lược quảng cáo ngoài trời( OOH)

Chiến lược quảng cáo ngoài trời đầy sáng tạo
Chiến lược quảng cáo ngoài trời đầy sáng tạo

Với sự sáng tạo độc đáo cùng lời văn ngắn gọn, hóm hỉnh dễ thương. Baemin đã mang đến một chiến lược quảng cáo ngoài trời cực kỳ thu hút đối với từng địa phương trong chiến dịch đánh chiếm từng cụm – theo khu vực địa lý của mình

Kết

Những chiến lược marketing của Baemin đã sử dụng rất sáng tạo, có thể nói những chiến lược này chính là một nghệ thuật và định hướng xác định khách hàng mục tiêu và tiếp cận thị trường. Nhờ đó mà hiện nay, Baemin đã nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng giao đồ ăn bên cạnh những Shopee Food, Grabfood,.. Đánh dấu những bước đầu chinh phục thị trường Việt Nam.

Giải mã chiến lược Marketing Apple – Bậc thây ” tiếp thị”

Rate this post

Related Posts

quán chay Bình Tân

Top 5 quán chay Bình Tân “ăn là nghiền” nổi tiếng

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một văn hóa tín ngưỡng, các món chay đã dần trở nên phổ biến trong bữa ăn…

Chiến lược Marekting của Shopee

Chiến lược Marketing của Shopee – Cách Shopee thống trị thị trường Việt

Bạn có biết rằng, Shopee hiện đang là một trong những sàn thương mại điện tử thành công nhất trên thị trường  Đông Nam Á? Shopee có…

Lên Shopee Mall cần giấy tờ gì?

Lên shopee mall cần giấy tờ gì? Điều kiện trở thành Shopee Mall

Để có một gian hàng chất lượng nhà bán hàng hãy xây dựng một gian hàng hấp dẫn, ấn tượng đặc biệt đối với những sản phẩm…

logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Tổng hợp 9+ hình ảnh logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Trà sữa là một thức uống rất được ưa chuộng. Cũng chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều quán trà sữa nổi tiếng. Để có thể…

Tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

[Điểm mặt] 10+ tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất hiện nay

Trong gần một thập kỷ qua, trà sữa trở thành thức uống Quốc dân của giới trẻ Việt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương…

Đại sứ thương hiệu Chanel

Đại sứ thương hiệu Chanel – Những cái tên vàng trong làng thời trang thế giới

Chanel là một trong những thương hiệu thời trang đắt đỏ được người dùng xếp vào hàng huyền thoại khi cho ra mắt nhiều sản phẩm vượt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *