Physical evidence là gì? Tác động trong mô hình 7P marketing dịch vụ

Dịch vụ đang là lĩnh vực có sự phát triển rất mạnh mẽ trong xã hội hiện nay, nó bao trùm lên nền kinh tế với các ngành nghề như nhà hàng, khách sạn, du lịch, ngân hàng, giáo dục,… Mô hình 7P Marketing Mix chính là một mô hình đang chi phối chiến lược marketing dịch vụ quen thuộc hiện nay. Nó bao gồm mô hình 4P Marketing (Product, Price, Place, Promotion) và phần mở rộng 3P (Process, People và Physical Evidence) sau đó. Một trong những yếu tố quan trọng tác động trực tiếp đến ngành dịch vụ đó chính là Physical evidence. Vậy bạn đã thực sự hiểu và biết rõ Physical evidence là gì chưa? Hãy cùng Wecsaigon đi sâu vào tìm hiểu khái niệm Physical evidence là gì và nó đã tác động đến ngành dịch vụ như thế nào nhé.

Physical evidence là gì?

Với mô hình chiến lược Marketing Mix mở rộng, Physical evidence là tập hợp trải nghiệm thực tế ở trong môi trường Marketing dịch vụ, tập hợp các yếu tố về vật chất do tự nhiên và con người tạo ra, có thể ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực đến kết quả của các hoạt động kinh doanh dịch vụ.

Theo như định nghĩa giải thích về khái niệm “Physical Evidence là gì” trong marketing mix, chúng ta có thể tổng hợp làm và hiểu như sau:

  • Các yếu tố Physical Evidence do con người tạo ra, được chia làm 2 loại chính:

Do chính các tổ chức, doanh nghiệp tạo nên, bao gồm tất cả những sản phẩm vật chất và các thiết bị khác trong ngành kinh doanh dịch vụ. Môi trường vật chất đó được bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như là sắp xếp màu sắc, trang trí, hình ảnh, không gian, ánh sáng, các yếu tố hậu trường.

Do con người nhưng không do doanh nghiệp dịch vụ tạo nên có thể kể đến như hệ thống các dịch vụ công cộng, kiến trúc hệ tầng quốc gia, công viên, đền chùa, các sự kiện thể thao văn hoá,…

  • Các yếu tố Physical Evidence do thiên nhiên tạo nên có thể kể ra như là Sông, núi, biển, hang động, danh thắng tự nhiên,…

Physical evidence là gì?

Physical là gì? Physical Evidence trong marketing là gì?

Tác động đến ngành dịch vụ của Physical Evidence là gì?

Như những thông tin đã chia sẻ ở phần “Physical evidence là gì thì Physical Evidence có tác động rất lớn đến ngành dịch vụ, cụ thể là ảnh hưởng đến nhận thức và kỳ vọng của khách hàng về chất lượng dịch vụ trong doanh nghiệp.  Chỉ khi doanh nghiệp thấu hiểu được tầm quan trọng của Physical Evidence thì mới phát huy được lợi thế của mình từ đó giúp việc triển khai các kế hoạch được trơn tru và hiệu quả.

Các chiến thuật trong kế hoạch thiết lập mô trường vật chất cần kết hợp với mục tiêu cũng như tầm nhìn tổng quát của doanh nghiệp. Người lên kế hoạch phải là người thấu hiểu rõ mục tiêu doanh nghiệp đã đặt ra, ngoài ra người này cần phải có khả năng vận dụng các yếu tố trong Physical Evidence  để thực hiện kế hoạch được hiệu quả.

Khi đã thiết lập, môi trường vật chất cần quy hoạch và quản lý có định hướng rõ ràng. Nó sẽ xác định lại thị trường mục tiêu sao cho phù hợp nhất đối với tầm nhìn dài hạn của doanh nghiệp. Việc thiết lập yếu tố Physical Evidence chính là một phần quan trọng của môi trường dịch vụ, do vậy những người lãnh đạo cần phải rất cẩn thận trước khi đưa ra những quyết định của mình.

Tác động đến ngành dịch vụ của Physical Evidence là gì?

7ps trong marketing là gì? Ứng dụng Marketing 7P

Physical Evidence còn có vai trò quan trọng trong khâu đóng gói, cung cấp thiết bị, hay ngay cả khi đối ngoại đến tạo dựng những điểm khác biệt. Việc thiết lập Physical Evidence trong ngành dịch vụ là yếu tố trực quan có tác động tới khách hàng. Chính những trải nghiệm thực tế của khách hàng giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng được hình ảnh thương hiệu rõ ràng và cụ thể nhất. Những doanh nghiệp nào có nhiều trải nghiệm thực tế của khách hàng tốt thì khả năng thể hiện của doanh nghiệp lại càng khả quan. Còn việc thiết lập bố cụ Physical Evidence hợp lý sẽ là một cách giúp thúc đẩy hiệu suất trong công việc. Mỗi một yếu tố của môi trường vật chất dịch vụ lại đem đến cơ hội cho cả doanh nghiệp và khách hàng đưa ra những thông điệp chính xác.

Những trải nghiệm thực tế tốt sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng trở nên tốt đẹp hơn. Thấu hiểu được điều này cũng là một cách để phân biệt doanh nghiệp và đối thủ cạnh tranh trong sự cộng hưởng với phân khúc thị trường.

>> Xem thêm: Chiến lược marketing của OPPO: Marketing mix 4P

Lời kết

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Physical Evidence là gì cũng như tác động của Physical Evidence đối với ngành dịch vụ. Có thể nói Physical Evidence là một phần đặc biệt quan trọng, có tác động trực tiếp đến ngành dịch vụ. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thể thấu hiểu được Physical Evidence là gì để phần nào đó ứng dụng hiệu quả trong các chiến lược phát triển của doanh nghiệp mình. Chúc các bạn thành công.

*Nguồn tham khảo: MarketingAI

2.7/5 - (3 bình chọn)

Related Posts

AEON MALL Bình Tân

2 trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam ở đâu?

Trung tâm thương mại là địa điểm vui chơi, giải trí đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, chúng ta có thể bắt gặp chúng…

Tuyển dụng VCCorp

Tuyển dụng VCCorp – Website tuyển dụng uy tín của VCCorp

Đầu năm 2023, tin tức về các Big Tech đều liên quan đến sa thải. Châm ngòi làn sóng phải kể đến sự kiện cắt giảm nhân…

Cách tăng tương tác trên Instagram

8 Cách tăng tương tác trên Instagram hiệu quả nhất 2022

Không thể phủ nhân độ phổ biến của Instagram trong đời sống của người dùng mạng xã hội. Việc sử dụng mạng xã hội này để kinh…

Website marketing là gì?

Website Marketing là gì? Ví dụ về 4 website marketing ấn tượng

Website là công cụ marketing tuyệt vời, nó đại diện cho doanh nghiệp của bạn trên Internet và một trong những kênh tiếp thị kỹ thuật số…

Ma trận SWOT của Samsung

Ma trận SWOT của Samsung – Phân tích đánh giá, chi tiết

Samsung là tập đoàn được biết đến như những chaebol của xứ sở kim chi, với bề dày lịch sử và quá trình xây dựng và phát…

cách viết mô tả video youtube

Đừng bỏ qua 8 cách viết mô tả video youtube hiệu quả này

Youtube là nền tảng chia sẻ video lớn nhất trên thế giới với hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng. Đây có lẽ là lý do thương…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *