JSC là gì? Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần như thế nào?

Khi nhắc đến các thuật ngữ chuyên ngành, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua các từ như: Ltd, JSC, Plc,…Tuy nhiên, không phải ai cũng đã hiểu rõ JSC là gì và có cơ cấu tổ chức như thế nào? Hãy cùng Wecsaigon tìm hiểu thêm về thuật ngữ này để hiểu hơn về một trong những loại hình doanh nghiệp đang rất phổ biến hiện nay.

JSC là gì?

Thực chất, JSC là gì? JSC là từ viết tắt của cụm từ Joint Stock Company, “A business whose capital is held in transferable shares of stock by its joint owners”, có nghĩa là công ty cổ phần. Đây là loại hình doanh nghiệp mà vốn điều lệ được chia nhỏ thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần và phát hành ra ngoài thị trường. Hình thức này nhằm huy động vốn tham gia đầu tư của mọi thành phần kinh tế. Người sở hữu các cổ phần này được gọi là các cổ đông.

JSC là gì

Định nghĩa JSC (Nguồn: Internet)

>> Đọc thêm: CMO là gì? Vai trò của CMO trong doanh nghiệp

Đặc điểm của JSC

Khi đã hiểu thêm về khái niệm JSC là gì, dưới đây là những đặc điểm chính của loại hình doanh nghiệp này:

  • Vốn doanh nghiệp được chia thành những phần bằng nhau gọi là cổ phần, được thể hiện theo hình thức chứng khoán gọi là cổ phiếu. Người mua cổ phiếu gọi là cổ đông đồng thời thành viên của công ty.
  • Cổ đông có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Số lượng cổ đông tối thiểu phải là 3, bất kể đó là thể nhân hay pháp nhân và không có qui định số lượng thành viên tối đa.
  • Cổ đông được quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, nhưng trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 126 và khoản 3 Điều 119 của Luật Doanh nghiệp 2014.
  • JSC có tư cách pháp nhân bắt đầu từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Được quyền phát hành chứng khoán theo qui định của pháp luật về lụa·chứng khoán.

Đặc điểm của JSC

Đặc điểm của JSC (Nguồn: Internet)

Cơ cấu tổ chức của JSC

Đại hội đồng cổ đông

Đại hội đồng cổ đông bao gồm tất cả các cổ đông có quyền biểu quyết (gồm cổ đông phổ thông và cổ đông ưu đãi biểu quyết). Đây chính là cơ quan có quyết định cao nhất trong một công ty cổ phần. Cổ đông là tổ chức có quyền cử một hoặc nhiều người đại diện theo uỷ quyền để thực hiện những quyền cổ đông của mình theo quy định của pháp luật. Trường hợp có lớn hơn một người đại diện theo uỷ quyền được đề cử thì phải xác định rõ ràng số cổ phần cũng như số phiếu bầu của từng người đại diện.

Hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý trong công ty, có quyền nhân danh công ty để đưa ra các quyết định, thực hiện những quyền và nghĩa vụ của công ty không thuộc trong thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.

Hội đồng quản trị cần có từ 3 đến 11 thành viên. Trong điều lệ công ty cũng sẽ qui định số lượng cụ thể thành viên Hội đồng quản trị và không nhất thiết phải là cổ đông của công ty.

Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty

Hội đồng quản trị sẽ thực hiện bổ nhiệm một người trong số họ hoặc thuê người khác giữ chức vụ Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Người này có trách nhiệm điều hành công việc kinh doanh của công ty, chịu sự giám sát của Hội đồng quản trị cũng như chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Hội đồng quản trị và trước pháp luật khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao.

Trong trường hợp điều lệ công ty không quy định Chủ tịch Hội đồng quản trị chính là người đại diện theo pháp luật thì Giám đốc hoặc Tổng giám đốc sẽ là người đại diện hợp pháp của công ty. Nhiệm kỳ của chức vụ này sẽ không quá 5 năm và có thể được bổ nhiệm lại với số nhiệm kỳ không hạn chế.

Ban kiểm soát

Ban kiểm soát sẽ có từ 3 đến 5 thành viên nếu như điều lệ công ty không có quy định khác. Nhiệm kỳ của Ban kiểm soát cũng sẽ không quá 5 năm. Các thành viên trong Ban kiểm soát này có thể được bầu lại với số nhiệm kỳ không hạn chế. Ban kiểm soát cần phải có hơn một nửa số thành viên thường trú tại Việt Nam. Trưởng Ban kiểm soát phải là kiếm toán viên hoặc kế toán viên chuyên nghiệp và phải làm việc chuyên trách tại công ty, trừ những trường hợp trong Điều lệ công ty quy định các tiêu chuẩn khác cao hơn.

>> Đọc thêm: CEO là gì? CEO quan trọng thế nào trong doanh nghiệp?

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Wecsaigon đến bạn về khái niệm JSC là gì cũng như cơ cấu tổ chức trong các công ty cổ phần. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

3/5 - (10 bình chọn)

Related Posts

Thuật ngữ phun xăm thẩm mỹ

24+ Thuật ngữ phun xăm thẩm mỹ phổ biến nhất 2024

Dịch vụ phun xăm thẩm mỹ có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều chị em phụ nữ, khi mà vấn đề làm đẹp cho bản…

Ngành báo chí học trường nào?

Ngành báo chí học trường nào? Mức lương của ngành báo là bao nhiêu?

Báo chí được biết đến là phương tiện thông tin đại chúng không thể thiếu trong đời sống xã hội. Bởi vậy mà rất nhiều sinh viên…

Ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào?

Ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào?

Ngày nay, ngành truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ. Bởi thế hệ gen Z của chúng ta rất năng…

Ngôn ngữ gen Z là gì?

Ngôn ngữ Gen Z là gì? Lớp học vỡ lòng trong thế giới Gen Z

Gen Z là một thế hệ thú vị và kỳ lạ. Có thể bạn đã gặp phải tình trạng một chút thời gian rảnh ít ỏi ngồi…

Good girl là gì

Good girl nghĩa là gì? 5 dấu hiệu nhận biết goodgirl cực chuẩn

Hiện nay Good girl, good boy hay bad girl, bad boy là những thuật ngữ được giới trẻ sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường…

mật mã tình yêu bằng số

Tổng hợp 101+ Mật mã tình yêu bằng số thay lời yêu thương

Mật mã tình yêu bằng số hay những câu tỏ tình bằng số sẽ là một trong những cách rất tuyệt vời để giúp bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *