Ngành báo chí học trường nào? Mức lương của ngành báo là bao nhiêu?

Báo chí được biết đến là phương tiện thông tin đại chúng không thể thiếu trong đời sống xã hội. Bởi vậy mà rất nhiều sinh viên mơ ước được gắn bó với nghề. Vậy thì hiện này ngành báo chí học trường nào là tốt, uy tín? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vẫn đề này trong bài viết sau đây nhé!

Mức lương của ngành báo chí

Ngành Báo chí là gì?

Ngành báo chí là gì?
Ngành báo chí là gì?

Có mã ngành là 7320101

Là ngành khoa học xã hội đào tạo kiến thức tổng hợp, đánh giá dữ liệu và thông tin, tổng hợp kiến thức tập thể và sử dụng những thành tựu mới về khoa học công nghệ để giải quyết những vấn đề thực tế. Xây dựng chuyên môn để xử lý những vấn đề quy mô địa phương vùng miền.

Theo báo Thư ký Luật, Báo chí là sản phẩm thông tin về các sự kiện, vấn đề trong cuộc sống xã hội được thể hiện thông qua chữ viết, hình ảnh âm thanh được xuất bản định kỳ và phát hành, truyền dẫn tới đông đảo công chúng thông qua các loại hình báo in, báo nói và báo điện tử.

Ngành báo chí học trường nào? Điểm chuẩn

Những trường học về đào tạo ngành báo chí đứng top có thể kể đến:

Ngành báo chí học trường nào ở Hà Nội?

Học viện báo chí và Tuyên truyền (AJC)

Học viện báo chí và tuyên truyền
Học viện báo chí và tuyên truyền

Học viện Tuyển sinh ngành Báo chí trường đại học trọng điểm quốc gia, có sứ mệnh nghiên cứu khoa học, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực lý luận chính trị, tư tưởng – văn hoá, báo chí, truyền thông và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn khác.

Trường hiện đang đào tạo 25 chuyên ngành chính và được chia thành 4 nhóm bao gồm: Báo in, báo mạng truyền hình, báo mạng điện tử, báo đa phương tiện, báo ảnh, chuyên ngành quay phim truyền hình.

Điểm chuẩn của trường AJC năm 2021 dao động từ 19-28 điểm

Đại học khoa học xã hội và nhân văn – USSH ( ĐH Quốc gia Hà Nội)

Đại học khoa học xã hội và nhân văn - USSH ( ĐH Quốc gia Hà Nội)
Đại học khoa học xã hội và nhân văn – USSH ( ĐH Quốc gia Hà Nội)

Thành lập vào năm 1990 ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã có được thế đứng cho mình trong lĩnh vực đào tạo báo chí lớn trong cả nước. Khoa báo có 2 ngành chính là quan hệ công chúng và báo chí, đào tạo kiến thức chuyên sâu. Khoa học Báo chí và Truyền thông của trường ĐH KH được sinh viên đăng ký học nhiều nhất, trường đầu tư vào các ngành PR, Quảng cáo, Quan hệ công chúng, nghiên cứu truyền thông.

Điểm chuẩn của trường USSH HN năm 2021 là 24.6 – 28.8

Đại học Văn Hoá – Nghệ Thuật Quân Đội

Đại học Văn Hoá - Nghệ Thuật Quân Đội
Đại học Văn Hoá – Nghệ Thuật Quân Đội

Trường không chỉ chú trọng vào lĩnh vực nghệ thuật mà còn có cả lĩnh vực báo chí. Trường trực thuộc Tổng cục Chính trị( Bộ Quốc phòng), luôn đặt kỷ luật và chất lượng đào tạo lên hàng đầu, đào tạo cho sinh viên gắn lý thuyết với thực hành trong nhiều lĩnh vực. Có nhiều sinh viên từ trường trở thành các thế hệ nhà báo, phóng viên, biên tập viên xuất sắc tại các cơ quan báo chí truyền hình.

Điểm chuẩn của trường năm 2021 dao động 25.6 – 26.6

Ngành báo chí học trường nào ở TP.HCM?

Đại học Quốc gia TP.HCM

Đại học Quốc gia TP.HCM
Đại học Quốc gia TP.HCM

Khoa báo chí và Truyền thông của ĐH Quốc Gia TP.HCM thu hút hàng ngàn sinh viên theo học mỗi năm bởi được biết đến là một môi trường đào tạo năng động, sôi nổi nhiều các hoạt động giao lưu. giải trí, hoạt động ngoại khóa cùng các chuyến đi trải nghiệm thực tế.

Ngoài ra. đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao, phần lớn thầy cô được nhiều năm thực tập tại các quốc gia lớn như Nhật, Mỹ, Anh,…

Điểm chuấn của USSH HCM năm 2021 dao động 27.1 – 27.8

Ngành báo chí học những môn gì? Ngành báo chí thi khối nào?

Hầu hết các trường đào tạo ngành báo chí truyền thông thường tuyển sinh tổ hợp đó là D( Toán, Văn, Anh), C( Văn, Sử, Địa), hoặc các tổ hợp môn(  Toán, Văn, Địa), ( Toán, Văn, Sử).

Ngành truyền thông thi các khối như A, A1, C và D1. 

Ngành truyền thông có những ngành học khác đa dạng và phong phú. Việc tìm cho mình một ngôi trường phù hợp là rất quan trọng. Các tổ hợp khối thi truyền thông lĩnh vực truyền thông giúp các em có nhiều lựa chọn hơn.

Lương ngành báo chí là bao nhiêu?Ngành báo chí ra trường làm gì?

Vấn đề được rất nhiều người quan tâm đó là học báo xong ra trường làm gì và mức lương bao nhiêu? Và để bạn đọc hình dung ra những vị trí và mức lương được trả như thế nào?

Phát thanh viên, biên tập truyền hình

Phát thanh viên, biên tập truyền hình
Phát thanh viên, biên tập truyền hình

Với nghề này, bạn cần có giọng nói hay, tròn vành rõ chữ, không bị ngọng. Bên cạnh đó, vị trí phát thanh viên, biên tập viên truyền hình cũng yêu cầu bạn có khả năng tổng hợp nội dung một cách súc tích và ngắn gọn nhất để có dễ dàng truyền đạt. Mức lương của phát thanh viên, biên tập viên sẽ dao động từ 7-11 triệu đồng/ tháng.

Biên tập viên chỉnh sửa

Biên tập viên chỉnh sửa
Biên tập viên chỉnh sửa

Đúng như tên gọi, vị trí này sẽ đảm nhận chỉnh sửa lỗi chính tả, câu từ, thông tin lại một cách chính xác nhất cho ra đời kịch bản hoàn chỉnh cuối cùng. Mức lương của biên tập viên chỉnh sửa dao động 7-10 triệu đồng/ tháng.

Copywriter

Copywriter
Copywriter

Đây là vị trí tổng hợp hình ảnh, nội dung, thông tin từ các phóng viên và đúc kết thành một hoàn chỉnh bằng cách sử dụng linh hoạt các ngôn từ và biến nó thành một nổi dung đặc sắc thu hút hơn. Mức lương của vị trí này sẽ dao động từ 6-9 triệu đồng/ tháng.

Dẫn chương trình

Có lẽ bạn không còn quá xa lạ với vị trí này. Dẫn chương trình đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ giọng nói đến ngoại hình đến biểu cảm trong quá trình lên sóng truyền hình. Vì vậy, những ai đang có ý định theo vị trí này cần rèn luyện các yếu tố cần thiết ngay từ bây giờ nếu muốn vào nghề lâu và mức lương ổn định. Hiện vị trí này có mức lương khá đa dạng thường dao động từ 8-10 triệu đồng/ tháng. Nhưng nếu bạn là một dẫn chương trình tự do thì số tiền bạn nhận lại có thể lên đến trăm triệu tuỳ số chương trình bạn tham gia.

Phóng viên

Phóng viên
Phóng viên

Nếu làm phóng viên bạn sẽ có cơ hội cập nhật những thông tin mới nhất nhưng đồng thời cũng phải có sự can đảm để đến những nơi nguy hiểm, vị trí “nóng” để cập nhât những thông tin mới nhất, kịp thời nhất cho khán giả. Mức lương cho vị trí này sẽ là 8-11 triệu đồng/ tháng.

Chuyên viên truyền thông xã hội

Mạng xã hội hiện đang là yếu tố quan trọng trong thời đại 4.0, chuyên viên truyền thông xã hội đóng vai trò tiếp cận công chúng qua các nền tảng mạng xã hội, tổng hợp tỷ lệ người xem và những kế hoạch đặt ra để phát triển trên mạng. Mức lương cho vị trí này dao động 7-10 triệu đồng/ tháng.

Chuyên viên quan hệ công chúng

Chuyên viên quan hệ công chúng
Chuyên viên quan hệ công chúng

Đây sẽ là vị tri có khả năng tiếp cận được nhiều độc giả, nắm bắt được sở thích và nhu cầu thông tin của độc giả để từ đó lên chiến lược truyền thông phù hợp. Ngoài ra, vị trí này còn trực tiếp kiểm soát nội dung báo chí, truyền thông, kể cả nội dung về quảng cáo hay video. Mức lương của ngành báo chí cho vị trí này sẽ dao động từ 8-10 triệu đồng và có thể cao hơn.

Kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi ngành báo chí học trường nào tốt và những thông tin cần thiết sau quanh ngành học này. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin khác bạn có thể đến với wecsaigon.com để biết nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào?

2.2/5 - (8 bình chọn)

Related Posts

Thuật ngữ phun xăm thẩm mỹ

24+ Thuật ngữ phun xăm thẩm mỹ phổ biến nhất 2023

Dịch vụ phun xăm thẩm mỹ có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều chị em phụ nữ, khi mà vấn đề làm đẹp cho bản…

Ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào?

Ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào?

Ngày nay, ngành truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ. Bởi thế hệ gen Z của chúng ta rất năng…

Ngôn ngữ gen Z là gì?

Ngôn ngữ Gen Z là gì? Lớp học vỡ lòng trong thế giới Gen Z

Gen Z là một thế hệ thú vị và kỳ lạ. Có thể bạn đã gặp phải tình trạng một chút thời gian rảnh ít ỏi ngồi…

Good girl là gì

Good girl nghĩa là gì? 5 dấu hiệu nhận biết goodgirl cực chuẩn

Hiện nay Good girl, good boy hay bad girl, bad boy là những thuật ngữ được giới trẻ sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường…

mật mã tình yêu bằng số

Tổng hợp 101+ Mật mã tình yêu bằng số thay lời yêu thương

Mật mã tình yêu bằng số hay những câu tỏ tình bằng số sẽ là một trong những cách rất tuyệt vời để giúp bạn có thể…

Podcast la gi

Podcast là gì? Cách sử dụng Podcast trên iPhone và iPad

Nếu như bạn chưa từng biết Podcast là gì thì đây hẳn là một thiếu sót lớn. Ngày nay, Podcast đang là một xu hướng mới của…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *