Số serial là gì? Số serial được ứng dụng như thế nào?

Hiện nay, số serial trở thành một khái niệm rất quen thuộc với con người vì chúng xuất hiện ở mọi nơi trên các loại hàng hóa trong đời sống. Số serial mang những ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, lĩnh vực. Để hiểu rõ hơn về khái niệm số serial là gì, mời bạn tham khảo thêm trong bài viết dưới đây.

Số serial là gì?

Số serial còn có tên gọi khác là số seri nhà sản xuất hoặc MSN, là một mã duy nhất để nhận biết về một tổ chức hàng hóa riêng lẻ. Mặc dù được gọi là số serial nhưng loại mã này vẫn có thể bao gồm cả chữ dòng. Thông thường, trong một đoạn của chuỗi cung ứng, dãy số serial hàng hóa được tăng lên từng đơn vị, hoặc có thể nhảy theo từng khoảng cố định so với số serial của đơn vị hàng hóa trước đó. Do đó, bạn có thể thấy ở những hàng hóa mang hầu hết các mã số khác nhau, tuy nhiên nó chỉ mang độc nhất một dãy số seri trong đó. Hiện nay, dãy số serial được áp dụng trên các doanh nghiệp tiền tệ trên toàn thế giới.

Số serial là gì

Định nghĩa số serial – Serial number là gì? – Số seri là gì?

>> Đọc thêm: Logistics là gì? Lịch sử hình thành và phân loại của Logistics

Số serial được ứng dụng như thế nào?

Hiểu được khái niệm số serial là gì, dưới đây là hai ứng dụng chính của nó trong thực tế:

  • Số serial mang nhiều chức năng ứng dụng. Nó được sử dụng để chống hàng giả hoặc hàng bị mất trộm. Bên cạnh đó, loại mã này còn dùng để kiểm tra những loại tiền giấy hay giấy tờ mang khả năng chuyển nhượng để tránh việc giả mạo cũng như theo dõi tiền, thủ tục bị đánh cắp.
  • Số serial sở hữu giá trị trong việc kiểm soát chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ. Nếu phát hiện lỗi trong một lô sản phẩm thì bạn có thể dựa vào đó để biết được những sản phẩm nào đang bị ảnh hưởng.

Số serial được ứng dụng như thế nào

Số serial được ứng dụng như thế nào?

Số serial và số lô khác nhau như thế nào trong quản lý hàng hóa?

Trong các hàng hóa mà các bạn thường gặp trong đời sống hằng ngày thường trên đó Bạn sẽ thấy các dãy số khác nhau, trong đấy mang cả số lô hàng và số seri. Vậy nó có sự dị biệt như thế nào?

  • mang số lô được sử dụng cho các sản phẩm mà Bạn nhận được với số lượng lớn và số lô mang thể được sử dụng trong Báo cáo, kiểm soát chất lượng hàng hóa, hay phục vụ các thông khác. Tỉ dụ như, số lô sẽ giúp cho các bạn xác định những hàng hóa bị lỗi, như trong cung ứng thực phẩm hay quần áo…
  • Còn sở hữu số seri thì sẽ được tiêu dùng cho những hàng hóa mang nhà cung cấp sau bán, ví dụ như: máy tính xách tay, điện thoại, tủ lạnh, hay những vật dụng điện tử. Và các bạn sở hữu thể dùng số seri của nhà cung cấp hay của riêng chính mình, tùy theo cách quản lý các sản phẩm này.

Làm thế nào để xem số serial trên thiết bị máy tính?

Kiểm tra số serial trên thân máy, vỏ hộp máy

Ngày nay, gần như tất cả các sản laptop hiện nay đều có số serial ở mặt dưới của máy. Nó có ký hiệu S/N trên miếng dán hoặc được khắc trực tiếp lên vỏ máy ở những dòng laptop nguyên khối. Một vị trí khác của số serial là trên hộp đựng máy. Tuy nhiên, thành phần này có thể bị bỏ đi hoặc với máy cũ, bạn có thể khó tìm thấy. Ngoài ra, miếng dán trên vỏ hộp máy thường có độ bền mực không lâu nên dễ bị mờ theo thời gian.

Kiểm tra số serial bằng lệnh CMD

  • Bước 1: Vào Start gõ CMD, sau đó bấm Enter
  • Bước 2: Vào cửa sổ Command Prompt, gõ câu lệnh ”wmic bios get serialnumber”. Tiếp tục bấm Enter để số serial xuất hiện.

Kiểm tra số serial bằng lệnh PowerShell

  • Bước 1: Vào Start gõ lệnh PowerShell và bấm Enter
  • Bước 2: Vào cửa sổ Windows PowerShell, gõ câu lệnh ”gwmi win32_bios | fl SerialNumber” và ấn Enter

Kiểm tra số serial của Macbook

Với hệ điều hành MacOS, cách kiểm tra số serial khá đơn giản. Bạn chỉ cần bấm chọn vào quả táo ở góc bên trái màn hình và chọn “About This Mac”.

Kiểm tra số serial trong BIOS

Việc truy cập vào BIOS của các thiết bị laptop sẽ khác nhau, bao gồm các phím như F1, F2, F10, Esc hay Del ở trên bàn phím. Tại thẻ Main trê giao diện BIOS, người dùng hoàn toàn có thể tìm thấy số serial. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng cách này để kiểm tra vì sự phức tạp, trừ trường hợp bất khả kháng.

Kết luận

Wecsaigon đã chia sẻ đến bạn về khái niệm số serial là gì cũng như ứng dụng của nó trong thực tế trong bài viết trên. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Rate this post

Related Posts

Thuật ngữ phun xăm thẩm mỹ

24+ Thuật ngữ phun xăm thẩm mỹ phổ biến nhất 2023

Dịch vụ phun xăm thẩm mỹ có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều chị em phụ nữ, khi mà vấn đề làm đẹp cho bản…

Ngành báo chí học trường nào?

Ngành báo chí học trường nào? Mức lương của ngành báo là bao nhiêu?

Báo chí được biết đến là phương tiện thông tin đại chúng không thể thiếu trong đời sống xã hội. Bởi vậy mà rất nhiều sinh viên…

Ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào?

Ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào?

Ngày nay, ngành truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ. Bởi thế hệ gen Z của chúng ta rất năng…

Ngôn ngữ gen Z là gì?

Ngôn ngữ Gen Z là gì? Lớp học vỡ lòng trong thế giới Gen Z

Gen Z là một thế hệ thú vị và kỳ lạ. Có thể bạn đã gặp phải tình trạng một chút thời gian rảnh ít ỏi ngồi…

Good girl là gì

Good girl nghĩa là gì? 5 dấu hiệu nhận biết goodgirl cực chuẩn

Hiện nay Good girl, good boy hay bad girl, bad boy là những thuật ngữ được giới trẻ sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường…

mật mã tình yêu bằng số

Tổng hợp 101+ Mật mã tình yêu bằng số thay lời yêu thương

Mật mã tình yêu bằng số hay những câu tỏ tình bằng số sẽ là một trong những cách rất tuyệt vời để giúp bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *