SEM là gì? Ảnh hưởng thế nào đến doanh nghiệp

SEM là thuật không còn quá xa lạ với các marketer. Tuy nhiên với những newbie, SEM còn khá mới mẻ và xa lạ. Ngay sau đây, tại bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến bạn những đến khái niệm SEM là gì và những thông tin hữu ích về SEM.

SEM là gì?

SEM là gì? Là câu hỏi tạo ra 2 luồng tranh luận với 2 quan điểm khác nhau. Ngay sau đây chúng tôi sẽ trình bày 2 quan điểm để giúp bạn hiểu rõ và có thể cùng thảo luận nhé!

Quan điểm 1:

Được xuất phát từ khái niệm về SEM vào năm 2001 như sau:

SEM là cụm từ được viết của Search Engine Marketing hay tạm dịch là Tiếp thị qua các công cụ tìm kiếm. Đây là một quá trình nhằm giúp website gia tăng lượng truy cập nhờ vào hoạt động trên công cụ tìm kiếm. Trong đó, SEM gồm SEO và PSA.

Đây cũng là khái niệm về SEM được sử dụng trong các sách chuyên ngành Marketing.

SEM là gì?
SEM là gì?

Quan điểm 2:

Được xuất phát trong quá trình các doanh nghiệp triển khai SEM. Và khi đó, khái niệm về SEM sẽ là:

SEM là một quá trình giúp website gia tăng lưu lượng truy cập thông qua các công cụ quảng cáo tìm kiếm có trả tiền.

Với quan điểm này thì SEO không còn là một thành phần của SEM. Kèm với đó, một thuật ngữ mới được ra đời đó là Search Marketing. Và Search Marketing sẽ bao gồm SEO và PSA.

Hiện tại chưa có một khẳng định nào là bên nào đúng bên nào sai. Nhưng chúng tôi sẽ căn cứ vào luồng ý kiến gốc để nói về SEM.

Các công cụ của SEM. Những xu hướng triển khai SEM mới nhất

Theo những lý thuyết đầu tiên khi SEM được ra đời, SEM bao gồm 2 công cụ chính đó là SEO và PSA. Đây cũng là 2 khái niệm khá quen thuộc đối với phần lớn chủ website. Chúng tôi sẽ giúp bạn cập nhật những xu hướng mới nhất về SEO và PSA ngay sau đây.

SEO – Search Engine Optimization

SEO content

Để có thể SEO thành công một website, bạn cần phải biết tư duy SEO ngày nay đã có rất nhiều thay đổi. Không đơn thuần chỉ là tối ưu giao diện website, có bộ từ khóa chiến lược hay đi backlink,.. Mà SEO website hiện nay thường hướng đến chiến lược tổng thể. Trong đó, content đóng vai trò chủ chốt.

SEO là cả một quá trình. Và hiện giờ khi Google đã sử dụng yếu tố chất lượng nội dung là một điểm quan trọng để đánh giá website, thì bạn cũng cần phải thay đổi. Nội dung trên website phải hướng đến đến giá trị hữu ích cho người dùng. Việc này không chỉ “tạo ấn tượng” với Google mà còn để giữ chân khách hàng.

Ngoài việc SEO từ khóa chính, bạn cũng có thể lên kế hoạch để SEO cho các từ khóa những bài có nội dung hữu ích. Toàn bộ quá trình từ tối ưu nội dung trên website và SEO các bài này lên top được gọi SEO content.

SEO tổng thể – đưa hàng ngàn từ khóa lên top

Bên cạnh SEO Content, SEO tổng thể cũng là một điểm đáng lưu ý. Bằng cách triển khai SEO với một lượng từ khóa từ lớn đến hàng trăm hay hàng ngàn, website sẽ nhận được nhiều lợi ích. 

Trước hết, bạn có thể phủ rộng thương hiệu và tiếp cận khách hàng tiềm năng với quy mô lớn hơn. Khi website đã nhận được một lượng traffic lớn. Kết hợp tối ưu yếu tố thúc đẩy hành động website. Vậy là bạn đã đồng thời có thể tăng mức độ nhận diện thương hiệu và tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng.

SEO là gì

PSA – Paid Search Optimization

Ngoài PSA. quảng cáo tìm kiếm trả tiền còn được biết đến thông qua một số thuật ngữ khác nhau: 

CPC – Cost per click 

CPM – Cost per thousand click 

PPC – Pay per click 

Paid search ads

Để giúp các nhà quảng cáo tối ưu hiệu quả từ các chiến dịch trên nền tảng của mình. Google đã liên tục cập nhật những tính năng mới. Và xu hướng đối với nhà quảng cáo trong tương lai hoàn toàn hướng về tự động và tối ưu, thay đổi các thao tác thủ công như hiện tại.

Smart bidding – chiến lược đặt giá thầu tự động kết hợp với AI

Smart bidding được xem là một thành tựu của việc ứng dụng Ai khi được Google định nghĩa:

“Đặt giá đấu thầu thông minh là một tập hợp con của các chiến lược giá thầu tự động tối ưu hóa cho chuyển đổi hoặc giá trị chuyển đổi. Đặt giá thầu thông minh sử dụng học máy để tối ưu hoặc giá thầu của bạn nhằm tối ưu hóa chuyển đổi và giá trị chuyển đổi trên chiến dịch hoặc danh mục đầu tư.”

Bạn chỉ cần khai báo với Google mục tiêu chiến dịch của bạn là gì. Tính năng đặt giá thầu thông minh sẽ giúp bạn lựa theo vị trí đúng mục tiêu mà ngân sách hiện có. Ngoài ra, khi sử dụng chức năng đặt giá thầu thông minh, bạn còn được phép đưa ra nhiều tín hiệu theo ngữ cảnh người dùng như thiết bị, vị trí,… để các hoạt động tối ưu giá thầu diễn ra thuận lợi hơn.

Smart bidding – chiến lược đặt giá thầu tự động kết hợp với AI
Smart bidding – chiến lược đặt giá thầu tự động kết hợp với AI

Đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời đối với các doanh nghiệp vừa mới bắt đầu với quảng cáo Google. Hoặc dành cho những ai không có quá nhiều việc quản lý các chiến dịch.

SEM trong chiến lược Marketing Online

Trong trường hợp bất khả kháng phải tách giữa SEO và PSA trong chiến lược marketing. Còn lại sự” cộng sinh” của 2 công cụ này sẽ mang lại những lợi ích vô cùng lớn cho website.

– Thứ nhất, website đồng thời nhận được lượng truy cập từ cả 2 nguồn. Nếu bạn chỉ đầu tư cho 1 trong 2 kênh, lượt tiếp cận khách hàng tiềm năng chắc chắn đang bị hạn chế.

– Thứ hai, theo một thống kê của Google vừa xuất hiện vị trí quảng cáo vừa xuất hiện ở vị trí tìm kiếm tự nhiên giúp tăng 50% lượt click vào website.

– Thứ 3, khi bạn hoàn thành nghiên cứu từ khóa cho kênh SEO hoặc PSA. Bạn có thể sử dụng để thiết lập cho kênh còn lại. Điều đó giúp bạn tiết kiệm được thời gian. 

– Thứ tư, tăng mức độ nhận diện thương hiệu ở mức cao nhất. Dù không phải 100% khách hàng đều truy cập website. Nhưng từ lần thứ 2 nhìn thấy thương hiệu của bạn, chắc chắn khách hàng sẽ nhớ đến bạn.

Vậy trong từng chiến lược ngắn hạn hay dài hạn, phải làm thế nào để phát huy tối đa những lợi ích nêu trên của các công cụ SEM.

SEO và PSA trong chiến dịch Marketing ngắn hạn

Với thời điểm ngắn hạn, bạn có thể thấy việc triển khai quảng cáo tìm kiếm trả tiền sẽ có lợi hơn so với SEO. Bởi chỉ cần bạn chi tiền cho Google, thì nghiễm nhiên bài viết của bạn sẽ được hiển thị. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ thường áp dụng cho website mới. Khi đó bạn cần chạy chương trình ngắn hạn.

Nhưng nếu bạn bỏ qua SEO. Thực tế cho thấy nếu bạn bắt đầu song song 2 chiến dịch này, website của bạn sẽ có chất lượng quảng cáo tốt hơn. SEO sẽ làm nhiệm vụ tối ưu chiến dịch, tối ưu trang đích, từ đó google sẽ đánh giá cao hơn website của bạn.

Và không còn thời điểm tốt hơn bắt đầu SEO ngay khi bạn lên chiến lược ngắn hạn. Lúc này đã có các chiến dịch quảng cáo giúp duy trì lượng khách hàng nhất định để bạn chuẩn bị chiến lược đường dài. 

SEO và PSA trong chiến lược Marketing dài hạn

SEO và PSA trong chiến lược Marketing dài hạn
SEO và PSA trong chiến lược Marketing dài hạn

Nếu bạn nghĩ chỉ cần có các chiến dịch quảng cáo “mì ăn liền” đã giúp bạn tăng lượng khách hàng tiềm năng, thì đó đúng là một sai lầm. Và bạn sẽ không biết cách xoay sở khi hết ngân sách, mọi thông tin của bạn sẽ không hiển thị.

Vậy trong chiến lược dài hạn, bạn cần tập trung vào SEO và tận dụng các chiến dịch quảng cáo bổ trợ cho quá tình này. Đây còn là cách để bạn dự phòng trong trường hợp quảng cáo dừng chạy website của bạn vẫn lên top. 

Kết luận

Với những kiến thức xoay quanh SEM là gì, bạn chọn luận điểm nào trong 2 luận điểm trên về vấn đề này. Cùng nói cho chúng tôi biết ở bên dưới phần bình luận nhé. 

3/5 - (116 bình chọn)

Related Posts

SEO là gì

SEO là gì? Làm thế nào để tối ưu SEO? Lợi ích của SEO

SEO  – đừng bị nhầm thành SALE hay CEO. Khi tìm kiếm bất kì một thông tin nào trên Google, người dùng cũng sẽ chỉ click vào…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *