Marcom là gì? 8 công cụ truyền thông Marketer cần nắm rõ

Khái niệm về Marketing cũng đã quá rõ ràng với thị trường hiện nay. Tuy nhiên với khái niệm Marcom là gì có lẽ vẫn còn khiến nhiều người thắc mắc. Trong các hình thức marketing hiện nay thì marcom là một công việc không thể thiếu nếu muốn có sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng Marcom trong marketing rất hiệu quả. Vậy bạn đã biết được Marcom là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng Wecsaigon tìm hiểu những thông tin cơ bản về Marcom qua bài viết dưới đây!

Marcom là gì?

Marcom (Marketing Communications) có ý nghĩa là tiếp thị truyền thông. Mục đích của công việc này là tạo ra sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng. Marcom là tổng hợp của các công cụ truyền thông trên nhiều nền tảng.  Marketers không thể bỏ qua khái niệm Marcom là gì nếu muốn có một mô hình 4P hoàn chỉnh.

Marcom là gì

Định nghĩa Marcom Marketing là gì? Marketing Communications là gì? Marcom là làm gì? Marcom nghĩa là gì? (Nguồn Google)

>>Đọc thêm: Marketing là gì?

8 công cụ truyền thông tổng hợp cơ bản

Từ khái niệm Marcom là gì, có thể nói việc truyền tải một thông điệp đến khách hàng luôn là một chủ đề phong phú và đa dạng trên nhiều nền tảng và nhiều cách thức khác nhau, Marcom cần nắm được những công cụ cơ bản sau đây:

Quảng cáo

Quảng cáo là hình thức trả phí thông qua các phương tiện tiện truyền thông  với mục đích giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng hay hình ảnh của một doanh nghiệp đến đối tượng khách hàng như: mạng xã hội, truyền hình, báo chí, POSM, sản xuất các ấn phẩm tờ rơi, pano, áp phích…Việc quảng cáo là  đã phổ biến từ xưa đến nay và luôn là điều thiết yếu trong mỗi hoạt động kinh doanh.

Digital marketing: làm quảng cáo hiệu quả

Marcom là nghề gì?  Executive là gì? Quảng cáo giúp thương hiệu tiếp cận rộng rãi hơn tới công chúng (Nguồn Google)

Khuyến mại

Khuyến mại là sản xuất những dự án mang lại lợi ích cho khách hàng, phổ biến như giảm giá sản phẩm, tặng kèm quà tặng vào một thời điểm nào đó. Việc khuyến mại giúp kích cầu hành vi mua hàng, người làm marcom nên đưa ra những chính sách khuyến mại mang tính thời điểm để tăng lợi nhuận nhất, ví dụ vào những dịp lễ tết, ra mắt sản phẩm mới, khai trương cửa hàng mới…

Tổ chức sự kiện

Một trong những hoạt động tương tác tốt nhất với khách hàng chính là việc tổ chức sự kiện. Khách hàng luôn muốn đến một sự kiện vui vẻ và hoạt náo với nhiều backdrop chụp hình ấn tượng để “check in” và ánh đèn san khấu nổi bật, một  nội dung chương trình phong phú, đem lại nhiều giá trị về mặt tinh thần cũng như vật chất chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt. Hơn thế nữa, có thể tạo ra nhiều cơ hội mua hàng từ sự kiện bởi khách hàng của bạn đã thực sự ấn tượng ngay từ khi được mời đến tham gia sự kiện và được trực tiếp trải nghiệm sản  phẩm.

Tổ chức sự kiện: công cụ quan trọng marcom cần biết

Tổ chức sự kiện trong marcom là gì? Marcom Manager là gì? Mô hình marcom thiên về tổ chức sự kiện (Nguồn Google)

Quan hệ công chúng

Chắc hẳn cụm từ “tham gia thiện nguyện hàng năm” của một công ty A nào đó bạn đã nghe qua, hay “quỹ khuyến học cho trẻ em vùng cao” của một công B bạn cũng đã từng tham gia rồi thì đó chính là những hoạt động nhằm mục đích quan hệ công chúng. Đó cũng là cách mà các doanh nghiệp đóng góp một phần trách nhiệm vào cộng đồng và xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt khách hàng. Ngoài ra việc quan hệ công chúng cũng được thực hiện dưới phương diện tiếng nói của bên thứ ba nhằm tăng độ tin tưởng cho khách hàng về sản phẩm và dịch vụ.

Tiếp thị trực tiếp

Không có cách nào để khai thác hành vi mua hàng tốt bằng việc tương tác trực tiếp. Hãy khai thác triệt để telesales, gửi email, các phần mềm chat để tối ưu chiến lược này.

Tiếp thị tương tác

Tiếp thị tương tác là cách mà khách hàng tương tác với các công ty trực tuyến. Hơn thế nữa còn tìm lại lịch sử thông tin của mình trên website.  Việc này thuận tiện cho khách hàng trong khi tìm kiếm thông tin. Phù hợp với những doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trên trang thương mại điện tử.

Marketing truyền  miệng

Marketing truyền miệng cũng được coi là cũ nhưng chưa bao giờ hết hiệu quả. Lượng khách hàng mới qua quảng cáo truyền miệng chiếm tỉ lệ cao và được đánh giá rất tiềm năng. Hiện nay  việc sử dụng các KOLs hay các Influencers để feedback lại về sản phẩm cũng đã phổ biến.

Bán hàng trực tiếp

Khách hàng được nhân viên tư vấn và bán hàng trực tiếp. Người thật việc thật sẽ tạo được độ tin tưởng và dịch vụ tốt nhất. Đây cũng là một hình thức truyền thống vẫn đang rất hiệu quả.

Bán hàng trực tiếp: công cụ truyền thông cơ bản trong Marcom

Marcom là gì và những công cụ truyền thông tổng hợp cơ bản, (Nguồn Google)

Marcom làm những công việc gì?

Người làm Marcom không chỉ dừng lại ở việc nắm rõ lý thuyết mà còn triển khai những kế hoạch Marketing cụ thể như:

  • Chịu trách nhiệm triển khai Marketing plan trên các kênh truyền thông
  • Follow, đánh giá, sửa đổi kế hoạch trong trường hơp cần thiết.
  • Đo lường, đánh giá kết quả triển khai của các kênh Marketing.
  • Phối hợp với các bộ phận liên quan.
  • Tổ chức các sự kiện quan trọng.
  • Kiểm tra nội dung chiến dịch đảm bảo nguyên tắc.
  • Vận hành hoặc tiến hành nghiên cứu thị trường.
  • Giám sát phân tích dữ liệu thị trường và đánh giá.

Vai trò của Marcom là gì?

Việc áp dụng Marcom hoạt động kinh doanh là khâu quan trọng và thiết yếu. Thành công của một doanh nghiệp phụ thuộc vào: thương hiệu, khách hàng, sản phẩm . Và để làm tốt được ba yếu tố trên, việc triển khai các hoạt động Marcom là rất cần thiết. Lợi ích của các chiến dịch này còn đem lại hiệu quả cho  tương lai của doanh nghiệp.

Marcom cần những tiêu chí nào?

Người làm Marcom cũng cần chú ý quan trọng nhất đến mục đích và kết quả đạt được. Xây dựng kế hoạch không rõ ràng  sẽ khó để đánh giá được lợi ích mang lại.

Cần xác định được việc thực hiện các kế hoạch này là có trả phí. Vì vậy nên tính toán thật kỹ về các chi phí và doanh thu mong muốn đạt được.

Các hoạt động của Marcom chủ yếu trên nền tảng các kênh truyền thông.  Vì vậy Marketer cần xây dựng kênh truyền thông phù hợp ngay từ những bước đầu tiên. Đừng ngần ngại hợp tác với Agency có chuyên môn để tư vấn chiến lược một cách hiệu quả nhất.

Tạm kết

Bài viết trên cho chúng ta cái nhìn khái quát về Marcom là gì và các kiến thức tổng hợp. Như những gì chúng ta đã đọc trong bài viết thì quả thực Marcom là một trong những hình thức khá quan trọng trong các chiến lược marketing của doanh nghiệp. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn và giúp bạn hiểu rõ được Marcom là gì,  Wecsaigon chúc các bạn thành công!

Rate this post

Related Posts

quán chay Bình Tân

Top 5 quán chay Bình Tân “ăn là nghiền” nổi tiếng

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một văn hóa tín ngưỡng, các món chay đã dần trở nên phổ biến trong bữa ăn…

Chiến lược Marekting của Shopee

Chiến lược Marketing của Shopee – Cách Shopee thống trị thị trường Việt

Bạn có biết rằng, Shopee hiện đang là một trong những sàn thương mại điện tử thành công nhất trên thị trường  Đông Nam Á? Shopee có…

Lên Shopee Mall cần giấy tờ gì?

Lên shopee mall cần giấy tờ gì? Điều kiện trở thành Shopee Mall

Để có một gian hàng chất lượng nhà bán hàng hãy xây dựng một gian hàng hấp dẫn, ấn tượng đặc biệt đối với những sản phẩm…

logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Tổng hợp 9+ hình ảnh logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Trà sữa là một thức uống rất được ưa chuộng. Cũng chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều quán trà sữa nổi tiếng. Để có thể…

Tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

[Điểm mặt] 10+ tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất hiện nay

Trong gần một thập kỷ qua, trà sữa trở thành thức uống Quốc dân của giới trẻ Việt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương…

Đại sứ thương hiệu Chanel

Đại sứ thương hiệu Chanel – Những cái tên vàng trong làng thời trang thế giới

Chanel là một trong những thương hiệu thời trang đắt đỏ được người dùng xếp vào hàng huyền thoại khi cho ra mắt nhiều sản phẩm vượt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *