Marketing là gì? Vì sao các doanh nghiệp cần triển khai Marketing?

Marketing là gì? Để có thể thành công trong lĩnh vực kinh doanh, các doanh nghiệp cần hiểu biết cặn kẽ về thị trường cũng như những mong muốn và nhu cầu của khách hàng. Ngày nay, các doanh nghiệp đang phải hoạt động trong môi trường cạnh tranh khốc liệt bên cạnh sự trung thành của khách hàng  ngày càng giảm sút. Do đó, Marketing trở thành một “vũ khí” đắc lực để các thương hiệu có thể đứng vững trên thương trường. Vậy Marketing là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Marketing là gì?

Theo cách định nghĩa về Marketing của Philip Kotler: Marketing là một dạng hoạt động của con người để thoả mãn những mong muốn và nhu cầu của họ thông qua trao đổi“. Marketing được coi là một quá trình quản lý mang tính xã hội mà nhờ nó, các cá nhân cũng như các tổ chức khác nhau nhận được cái mà họ cần thông qua việc tạo ra, trao đổi và cung cấp các sản phẩm có giá trị với người khác.

marketing là gì

Marketing thường mang tính áp đặt rất mạnh mẽ đối với lòng tin và cách sống của người tiêu dùng. Do đó, những người kinh doanh luôn tìm cách để làm thoả mãn những mong muốn, nhu cầu của người tiêu dùng, tạo ra được những sản phẩm/dịch vụ với mức giá cả mà họ có thể thanh toán được.

Phạm vi có thể sử dụng Marketing rất rộng rãi trên nhiều lĩnh vực như: hình thành giá cả, bao bì đóng gói, dự trữ, xây dựng thương hiệu, quản lý bán hàng, vận chuyển, tín dụng, vận chuyển, trách nhiệm xã hội, phân tích người tiêu dùng, hoạt động bán hàng sỉ – lẻ, đánh giá hay lựa chọn người mua hàng, quảng cáo, mối quan hệ xã hội, nghiên cứu Marketing cho doanh nghiệp, hoạch định chiến lược, bảo hành sản phẩm,…

Vì sao doanh nghiệp phải triển khai marketing

Sau khi đã hiểu hơn về khái niệm Marketing là gì, nhìn chung, Marketing là một trong những yếu tố quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần ưu tiên và chú trọng bởi những lý do dưới đây:

tầm quan trọng của marketing đối với doanh nghiệp

Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp như thế nào?

Cung cấp thông tin về sản phẩm dịch vụ cho khách hàng

Thực tế cho thấy, Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục khách hàng. Hiểu một cách đơn giản hơn là đội ngũ Marketing trong doanh nghiệp sẽ rất rõ về sản phẩm của mình nhưng khách hàng thì không! Vì vậy, để chọn mua sản phẩm của bạn, khách hàng cần phải biết:

  • Thông tin tổng quan, bao quát về sản phẩm/dịch vụ.
  • Những lợi ích đi kèm trước khi họ quyết định mua hàng.

Theo đánh giá của Ctreativs, Marketing là phương pháp tối ưu nhất nhằm truyền đạt những giá trị của một sản phẩm đến khách hàng.

Cân bằng lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp

Modern Marketing hay còn được hiểu là tiếp thị hiện đại là phương pháp ít tốn kém hơn bao giờ hết. Các trang social media và chiến dịch email Marketing thường giúp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm được khoản ngân sách đáng kể. Từ đó, Marketing sẽ giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh với các “ông lớn” hơn trên thương trường. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, họ sẽ có được nhiều thời gian hơn để chăm sóc tập khách hàng của mình thông qua các nền tảng Marketing khác nhau.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Marketing giúp duy trì sự hiện diện của thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Từ việc cung cấp những thông tin, kiến thức thông qua các công cụ truyền thông khác nhau, Marketing sẽ giúp doanh nghiệp của bạn duy trì các mối quan hệ lâu dài với người dùng hiện tại của mình. Từ đây, người tiêu dùng sẽ yêu thích sản phẩm, thương hiệu và chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Có thể tương tác với khách hàng mọi lúc mọi nơi

Trước đây, có lẽ bạn chỉ có thể tương tác cùng khách hàng khi họ xuất hiện tại doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, sự tương tác đó là chưa đủ. Khách hàng hiện nay cần được tương tác nhiều hơn nữa ngoài cửa hàng. Đối với Marketing, bạn được tự do gửi đến khách hàng những nội dung liên quan đến sản phẩm mà không cần trao đổi trực tiếp. Điều này sẽ giúp bạn tạo dựng các quan hệ với các khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên hơn.

Thúc đẩy bán hàng

Mục đích cuối cùng của mọi hoạt động kinh doanh là tối đa hoá lợi nhuận và Marketing là yếu tố cần thiết để đạt được mục đích đó. Khi đã có sản phẩm chất lượng nhưng không được ai biết đến nó thì bạn không thể nào tạo ra doanh thu. Và điều đương nhiên, nó không thể giúp bạn duy trì hoạt động kinh doanh thương mại của mình.

Nâng tầm doanh nghiệp

Marketing là một chiến lược quan trọng giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát triển hơn. Mặc dù tập khách hàng hiện tại vẫn được xem là quan trọng nhất với doanh nghiệp, tuy nhiên việc Marketing để mở rộng danh sách này là điều cực kỳ cần thiết. Những chiến dịch nhỏ như đăng bài trên các phương tiện mạng xã hội hay các chiến dịch email Marketing sẽ giúp:

  • Thu hút khách hàng hiện tại
  • Có được tập khách hàng tiềm năng trong tương lai

Điều cốt lõi là Marketing đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai bằng cách: Duy trì những mối quan hệ khách hàng cũ cũng như mở rộng danh sách khách hàng mới.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn về khái niệm Marketing là gì cũng như những lý do vì sao các doanh nghiệp hiện nay cần triển khai Marketing. Có thể nói, Marketing là một trong những yếu tố quan trọng và tiên quyết để các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

*Nguồn: https://marketingai.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

quán chay Bình Tân

Top 5 quán chay Bình Tân “ăn là nghiền” nổi tiếng

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một văn hóa tín ngưỡng, các món chay đã dần trở nên phổ biến trong bữa ăn…

Chiến lược Marekting của Shopee

Chiến lược Marketing của Shopee – Cách Shopee thống trị thị trường Việt

Bạn có biết rằng, Shopee hiện đang là một trong những sàn thương mại điện tử thành công nhất trên thị trường  Đông Nam Á? Shopee có…

Lên Shopee Mall cần giấy tờ gì?

Lên shopee mall cần giấy tờ gì? Điều kiện trở thành Shopee Mall

Để có một gian hàng chất lượng nhà bán hàng hãy xây dựng một gian hàng hấp dẫn, ấn tượng đặc biệt đối với những sản phẩm…

logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Tổng hợp 9+ hình ảnh logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Trà sữa là một thức uống rất được ưa chuộng. Cũng chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều quán trà sữa nổi tiếng. Để có thể…

Tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

[Điểm mặt] 10+ tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất hiện nay

Trong gần một thập kỷ qua, trà sữa trở thành thức uống Quốc dân của giới trẻ Việt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương…

Đại sứ thương hiệu Chanel

Đại sứ thương hiệu Chanel – Những cái tên vàng trong làng thời trang thế giới

Chanel là một trong những thương hiệu thời trang đắt đỏ được người dùng xếp vào hàng huyền thoại khi cho ra mắt nhiều sản phẩm vượt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *