KOL là gì? Làm thế nào để thành công trong việc lựa chọn KOL?

Hiện nay, rất nhiều thương hiệu lớn đang sử dụng một phương thức Marketing vô cùng hiệu quả. Đó chính là tận dụng sự nổi tiếng của các KOL để đưa hình ảnh thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Vậy KOL là gì? Các thương hiệu cần làm gì để thành công trong việc lựa chọn KOL?

KOL là gì?

Trong tiếng Việt, KOL là gì? KOL là từ viết tắt của cụm từ Key Opinions Leaders, nghĩa là những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng mạng và thường được mời tham gia vào các chiến dịch truyền thông nhằm tạo sức lan tỏa. Trên thực tế, đối tượng này được phân loại bởi ba tiêu chí: Độ phủ, sự liên quan đến thương hiệu và khả năng thay đổi ý kiến của người tiêu dùng.

KOL là gì

Định nghĩa KOL – Key Opinions Leaders

>> Đọc thêm: Cách viết content facebook hiệu quả giúp thu hút người dùng 2020

Phân loại KOL

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm KOL là gì, dưới đây là 3 nhóm KOL với những đặc trưng khác nhau:

Celeb

Đây là nhóm những người nổi tiếng, diễn viên, ca sỹ hạng A có lượng người hâm mộ đông đảo và mang sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng. Celeb thường được lựa chọn làm đại diện cho các nhãn hàng, đại sứ cho các thương hiệu.

Influencer

Mặc dù cùng mang nhiều ảnh hưởng tới cộng đồng nhưng phạm vi của Influencer sẽ hẹp hơn so với nhóm Celeb. Thông thường, nhóm này phát triển mạnh trên các nền tảng mạng xã hội. Họ có sức ảnh hưởng khá mạnh mẽ trong một cộng đồng lĩnh vực nhất định.

Mass seeder

Đây là nhóm người được biết đến và có sức ảnh hưởng tới những nhóm đối tượng mang tính nhỏ lẻ hơn. Họ thường được sử dụng vào việc chia sẽ những nội dung từ Celebs hoặc Influencer với mục đích PR cho thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ.

Làm thế nào để trở thành một KOL?

Xác định rõ đối tượng khán giả

Bước đầu tiên, bạn cần xác định rõ đối tượng khán giả mà bạn nhắm đến là ai, độ tuổi nào với mức thu nhập cao hay thấp để điều chỉnh bản thân cho phù hợp. Ví dụ như nếu bạn làm review sản phẩm cho giới trẻ phổ thông thì những sản phẩm bạn dùng không nên quá xa xỉ và đắt tiền.

Làm thế nào để trở thành một KOL?

Làm thế nào để trở thành một KOL?

Hiểu rõ thế mạnh của bản thân

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để trở thành một KOL là bạn phải rõ hiểu điểm mạnh của mình là gì. Nếu bạn đã sở hữu kiến thức chuyên sâu và tích lũy được nhiều bí kíp, hãy trở thành một bolgger. Nếu bạn giỏi trong lĩnh vực makeup, hãy làm những video chuyên dạy makeup.

Thái độ làm việc nghiêm túc

Trong mỗi bài review, bạn cần đầu tư thời gian, công sức, thời gian và cả sự tận tâm để có được chất lượng tốt nhất. Chính điều này sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người xem hơn là chỉ quan tâm đến số lượng bài.

Sự đầu tư

Bạn cần phải có một nguồn tài chính ổn định để đầu tư trang thiết bị, mua tên miền blog, thiết kế giao diện, chạy quảng cáo, trang trải các chi phí khác.… trước khi thực sự nhận được bất kỳ một hợp đồng nào.

Networking

Một KOL luôn cần có khả năng giao tiếp tốt và thái độ thân thiện với mọi người nhằm mở rộng mối quan hệ với các thương hiệu, các đồng nghiệp, agency và tăng lượng followers.

Influencers và KOLs khác nhau như thế nào?

Vậy điểm khác nhau giữa Influencer và KOL là gì? Trên thực tế, khái niệm Influencers và KOLs thường được đánh đồng với nhau do cả hai thuật ngữ này đều chỉ những cá nhân có sức mạnh kết nối, tác động tới nhóm đối tượng đang theo dõi họ. Tuy nhiên, Influencers được người hâm mộ và khán giả của họ tin tưởng, tìm đến không chỉ với mục đích giải trí mà còn để tham khảo lời khuyên, ý kiến đánh giá,… Bên cạnh đó, các KOL lại được hiểu theo nghĩa rộng hơn, bao gồm cả những chuyên gia trong các lĩnh vực như chính trị, nông nghiệp, khoa học, dược phẩm, công nghệ thông tin,…

Làm thế nào để thành công trong việc lựa chọn KOL?

Yếu tố tiên quyết đối với một KOL chính là độ tin cậy và chuyên môn của họ. Cho dù KOLs thuộc nhóm đối tượng nào thì hình tượng, tính cách của họ cũng phải thống nhất với một nhóm cộng đồng cụ thể hoặc ngành hàng nhất định. Bên cạnh đó, từ phong cách sống thường ngày cho đến các lĩnh vực chuyên môn, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội như KOLs chính là chìa khóa mà các thương hiệu tìm kiếm để tăng tương tác cá nhân, sự tin cậy và yếu tố con người. Hình ảnh của KOLs cũng phải phù hợp với định vị khách hàng và đặc tính thương hiệu.

Làm thế nào để thành công trong việc lựa chọn KOL

Làm thế nào để thành công trong việc lựa chọn KOL?

Kết luận

Trong bài viết trên, Wecsaigon đã chia sẻ đến bạn về khái niệm KOL là gì cũng như những yếu tố cần có để trở thành một KOL và bí kíp để thành công trong việc lựa chọn KOL. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công trên thực tế để có những chiến dịch Marketing thành công.

Rate this post

Related Posts

quán chay Bình Tân

Top 5 quán chay Bình Tân “ăn là nghiền” nổi tiếng

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một văn hóa tín ngưỡng, các món chay đã dần trở nên phổ biến trong bữa ăn…

Chiến lược Marekting của Shopee

Chiến lược Marketing của Shopee – Cách Shopee thống trị thị trường Việt

Bạn có biết rằng, Shopee hiện đang là một trong những sàn thương mại điện tử thành công nhất trên thị trường  Đông Nam Á? Shopee có…

Lên Shopee Mall cần giấy tờ gì?

Lên shopee mall cần giấy tờ gì? Điều kiện trở thành Shopee Mall

Để có một gian hàng chất lượng nhà bán hàng hãy xây dựng một gian hàng hấp dẫn, ấn tượng đặc biệt đối với những sản phẩm…

logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Tổng hợp 9+ hình ảnh logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Trà sữa là một thức uống rất được ưa chuộng. Cũng chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều quán trà sữa nổi tiếng. Để có thể…

Tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

[Điểm mặt] 10+ tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất hiện nay

Trong gần một thập kỷ qua, trà sữa trở thành thức uống Quốc dân của giới trẻ Việt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương…

Đại sứ thương hiệu Chanel

Đại sứ thương hiệu Chanel – Những cái tên vàng trong làng thời trang thế giới

Chanel là một trong những thương hiệu thời trang đắt đỏ được người dùng xếp vào hàng huyền thoại khi cho ra mắt nhiều sản phẩm vượt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *