Green Marketing là gì? Yếu tố giúp thực hiện Green marketing thành công

Hiện nay, thế giới vẫn đang ngày một phát triển với tốc độ nhanh chóng và vì đó nó dẫn tới việc xảy ra những hậu quả về môi trường cũng như hàng loạt sự tàn phá khác nhau. Chính vì thế nên các doanh nghiệp trên toàn thế giới đã bắt đầu quan tâm thực hiện quảng bá hình ảnh cũng như áp dụng hình thức Green Marketing để thế giới được tốt hơn. Cùng tìm hiểu khái niệm Green Marketing là gì và làm sao để có thể thực hiện xây dựng chiến lược Green Marketing hiệu quả.

Green Marketing là gì

Có rất nhiều định nghĩa về green marketing nhưng ở đây Wecsaigon chỉ đưa ra định nghĩa chính được công nhận rộng rãi. Theo AMA (hiệp hội marketing Hoa Kỳ) thì Green marketing là thuật ngữ chỉ các hoạt động tiếp thị sản phẩm theo hướng thân thiện nhất với môi trường. Chính vì vậy Green Marketing sẽ là các hoạt động gồm điều chỉnh sản phẩm, hay tác động lên quy trình sản xuất, đóng gói bao bì và các thông điệp truyền thông tiếp thị. Ngoài ra, các chuyên gia còn nhận định Green Marketing là các hoạt động đem lại lợi ích cho môi trường. Các sản phẩm hay dịch vụ phải có đặc tính thân thiện với môi trường, bao bì đóng gói hay quá trình sản xuất cũng cần thân thiện với môi trường. Hiện nay thì Green Marketing đã và đang tạo ra một lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp với các đối thủ cùng ngành. Vậy, nếu đây là xu hướng marketing được ưa chuộng thì làm thế nào để có được một chiến lược green marketing thành công?

green marketing là gì

Khái niệm Green Marketing là gì (Ảnh: MarketingAi)

Yếu tố nào để xây dựng chiến lược Green marketing đạt hiệu quả cao nhất

Thiết kế xanh

Nếu bình thường các doanh nghiệp đánh lạc hướng khách hàng về sản phẩm, dịch vụ có liên quan tới lợi ích môi trường. Ví dụ: Túi nilon của họ làm từ giấy nguyên chất chứ không phải giấy tái chế hay một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu sẽ được chuyên gia đánh giá cao vẫn có thể chứa vật liệu độc hại. Chính vì thế, chiến lược green marketing quan trọng nhất ngay bước đầu là bước thiết kế sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường. Fuji Xerox đã có cho mình chiến lược green marketing khi đưa thương hiệu giấy green wrap của mình gần hơn với môi trường. Mọi thành phần tạo nên giấy Green Wrap đều không hề gây hại cho môi trường.

Định vị thương hiệu xanh

Nếu doanh nghiệp của bạn bắt đầu chiến lược green marketing thì nên tự quảng bá mạnh mẽ tính phát triển bền vững của mình với các sản phẩm hay dịch vụ là nhân tố chính cho hoạt động kinh doanh của mình. Mọi thứ doanh nghiệp bạn sản xuất nên phản ánh đúng giá trị bền vững của nó. Bởi lẽ, một doanh nghiệp không thể tự nhận mình phát triển bền vững nhưng họ lại tham gia các công việc thiếu bền vững như khiến nhân viên của họ làm việc trong hoàn cảnh không được đảm bảo, như vậy sẽ hủy hoại uy tín của doanh nghiệp đó đối với khách hàng.

Một doanh nghiệp lớn trên thế giới và cũng có ở Việt Nam chính là The Body Shop đã có một thương hiệu xanh vô cùng điển hình. Trên website hay  luôn thể hiện rõ ràng những giá trị của mình. Họ luôn phản đối thí nghiệm trên động vật và luôn ủng hộ thương mại cộng đồng và luôn đấu tranh vì quyền con người để bảo vệ trái đất. The Bodyshop hiện nay vẫn luôn tuân theo những giá trị đó để hoạt động và phát triển.

Chiến lược giá thân thiện

Doanh nghiệp nên làm nổi bật sản phẩm hoặc dịch vụ của mình là dịch vụ xanh và cho khách hàng thấy được họ sẽ được tiết kiệm như thế nào khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ đó. Ví dụ: Công ty sản xuất oto có thể quảng cáo sản phẩm của mình bằng cách nhấn mạnh sản phẩm đó tiết kiệm nhiên liệu hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Người tiêu dùng luôn nhận thức được họ đầu tư vào thứ gì sẽ giúp tiết kiệm cho họ trong tương lai thay vì các sản phẩm ngắn hạn.

Logistics xanh

Ngoài các điều trên thì vận chuyển cũng như bao bì đóng gói cũng cần thân thiện với môi trường bởi lẽ bao bì là thứ đầu tiên người tiêu dùng nhìn thấy, nên nếu nó không phải chất liệu thân thiện thì người tiêu dùng sẽ bỏ ý định sử dụng sản phẩm của bạn.

Vòng đời sản phẩm thân thiện

Nếu bạn hiểu được Green marketing là gì thì bạn cũng biết được bạn nên đảm bảo mọi khía cạnh vòng đời sản phẩm đi đúng concept từ sản xuất đến xử lý, tất cả phải không tổn hại tới môi trường.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chiến lược marketing 20/10 giúp tăng mạnh doanh thu cho doanh nghiệp của bạn

Kết

Trên đây là chia sẻ về khái niệm Green marketing là gì cũng như những thông tin liên quan tới green marketing và các yếu tố giúp chiến dịch green marketing đạt hiệu quả tốt nhất. Có thể thấy, Green marketing là một lợi thế giúp doanh nghiệp cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.

>> Đọc thêm các bài viết về Marketing tại Wecsaigon

Rate this post

Related Posts

quán chay Bình Tân

Top 5 quán chay Bình Tân “ăn là nghiền” nổi tiếng

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một văn hóa tín ngưỡng, các món chay đã dần trở nên phổ biến trong bữa ăn…

Chiến lược Marekting của Shopee

Chiến lược Marketing của Shopee – Cách Shopee thống trị thị trường Việt

Bạn có biết rằng, Shopee hiện đang là một trong những sàn thương mại điện tử thành công nhất trên thị trường  Đông Nam Á? Shopee có…

Lên Shopee Mall cần giấy tờ gì?

Lên shopee mall cần giấy tờ gì? Điều kiện trở thành Shopee Mall

Để có một gian hàng chất lượng nhà bán hàng hãy xây dựng một gian hàng hấp dẫn, ấn tượng đặc biệt đối với những sản phẩm…

logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Tổng hợp 9+ hình ảnh logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Trà sữa là một thức uống rất được ưa chuộng. Cũng chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều quán trà sữa nổi tiếng. Để có thể…

Tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

[Điểm mặt] 10+ tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất hiện nay

Trong gần một thập kỷ qua, trà sữa trở thành thức uống Quốc dân của giới trẻ Việt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương…

Đại sứ thương hiệu Chanel

Đại sứ thương hiệu Chanel – Những cái tên vàng trong làng thời trang thế giới

Chanel là một trong những thương hiệu thời trang đắt đỏ được người dùng xếp vào hàng huyền thoại khi cho ra mắt nhiều sản phẩm vượt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *