Checklist là gì? Mục đích sử dụng checklist trong công việc

Nếu mỗi ngày bạn cần thực hiện rất nhiều công việc khác nhau và chắc hẳn sẽ có nhiều lúc bạn bị bỏ quên những công việc hàng ngày khiến lượng công việc ngày càng dồn dập. Đây chính là lý do bạn nên biết đến checklist để tối ưu hiệu quả công việc. Vậy checklist là gì? Mục đích của việc sử dụng checklist là gì và ứng dụng checklist công việc như thế nào cho hiệu quả. Hãy cùng Wecsaigon tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Checklist là gì?

Checklist là một danh sách cụ thể những công việc cần được thực hiện để hướng đến những mục tiêu đề ra để đảm bảo được công việc không bị bỏ sót. Do đó, bạn cần phải có những checklist để có thể liệt kê những công việc từ nhỏ đến lớn trong một ngày. Ngày nay, có rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề nên checklist ngày càng được sử dụng phổ biến hơn.

checklist là gì

Checklist nghĩa là gì? Checklist công việc là gì?

Các công ty, doanh nghiệp đều đánh giá rằng với việc sử dụng checklist là một yếu tố rất cần thiết trong công việc. Với checklist, bạn có thể theo dõi được công việc của các bộ phận, phòng ban và đảm bảo công việc được hoàn thành một cách tối ưu, quản lý công việc được chuyên nghiệp hơn. Chính vì vậy, khi hiểu rõ được về khái niệm checklist là gì sẽ giúp bạn nắm bắt được nhiều mục đích hữu ích.

>> Đọc thêm: Feedback là gì? Thương hiệu cần làm gì khi nhận phản hồi xấu?

Mục đích của việc sử dụng checklist trong công việc

Không phải tự nhiên mà checklist trở nên phổ biến trong mọi lĩnh vực và ngành nghề đến vậy. Với rất nhiều mục đích và lợi íc nhất định đem lại thì checklist ngày càng trở nên quan trọng và quen thuộc hơn. Dưới đây là hai mục đích chính của việc sử dụng checklist trong công việc:

  • Với đối tượng là nhà quản lý: đánh giá và có góc nhìn tổng thể về công việc của các bộ phận hoạt động dựa vào bảng checklist hàng ngày. Từ checklist này, bạn sẽ phát hiện được những thiếu sót của các cá nhân, bộ phận để dễ dàng khắc phục cũng như đánh giá năng lực. Ngoài ra, tiết kiệm được yếu tố thời gian trong việc quản lý và dành nhiều thời gian cho các công việc quan trọng hơn.
  • Với đối tượng là nhân viên: mọi hoạt động trong phòng ban, bộ phận đều cần cần phải có bảng checklist để hỗ trợ cho quá trình giải quyết công việc được dứt khoát, đồng thời không bỏ sót được những công việc cần phải hoàn thành hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt ra những mục tiêu cho bản thân một cách khoa học và hợp lý nhất.

Mục đích của việc sử dụng checklist trong công việc

Requirement checklist là gì? Mục đích của việc sử dụng bảng checklist công việc

Với những lợi ích mà việc checklist đem lại đều rất quan trọng và cần thiết nhằm đảm bảo cho mọi hoạt động trong doanh nghiệp đạt hiệu quả tốt, diễn ra đúng quy trình làm việc có ý tưởng và chuyên nghiệp.

Những ứng dụng của checklist

Hiện nay, checklist được sử dụng rất phổ biến tại nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Mang những mục đích rõ ràng như trên thì checklist có thể đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm và mục đích của checklist là gì thì dưới đây là một số ứng dụng của checklist trên thực tế:

  • Danh sách kiểm tra các chuyến bay hỗ trợ an toàn sẽ không bị bỏ sót.
  • Đảm bảo được chất lượng những phần mềm, ứng dụng công nghệ, theo quy trình chuyên nghiệp và những tiêu chuẩn nhằm ngăn ngừa lỗi.
  • Sử dụng trong những thủ tục hoạt động của ngành công nghiệp.
  • Đối với lĩnh vực tố tụng dân sự: giúp đối phó với những phức tạp của quá trình khám phá và chuyển động. Do đó, checklist đóng vai trò khá quan trọng và không thể thiếu.
  • Hỗ trợ đồng thời làm giảm nhẹ những sơ suất và khiếu nại với các hệ thống quản lý rủi ro đang được sử dụng.
  • Những nhà đầu tư sử dụng trong những phần mềm quan trọng xuyên suốt quá trình tiến hành đầu tư.

Những ứng dụng của checklist

Checklist testing là gì? Những ứng dụng của mẫu checklist

Kết luận

Như vậy Wecsaigon đã cùng các bạn tìm hiểu một số thông tin về checklist – một thuật ngữ quen thuộc trong công việc hiện nay. Thông qua bài viết trên, mong rằng bạn đã có những thông tin hữu ích về khái niệm checklist là gì cũng như những lợi ích mà nó đem lại. Có thể nói, việc checklist là điều rất cần thiết nhằm đảm bảo hoạt động tốt trong một doanh nghiệp, tối ưu hiệu quả với một quy trình làm việc chuyên nghiệp.

>> Từ khoá liên quan: Check sheet là gì, Itp checklist là gì, Cách xây dựng checklist, Checklist trong Testing, Check list mẫu, Checklist sự kiện, Checklist online, Form mẫu checklist công việc, Mẫu checklist công việc văn phòng, Mẫu checklist công việc xây dựng.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Thuật ngữ phun xăm thẩm mỹ

24+ Thuật ngữ phun xăm thẩm mỹ phổ biến nhất 2023

Dịch vụ phun xăm thẩm mỹ có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều chị em phụ nữ, khi mà vấn đề làm đẹp cho bản…

Ngành báo chí học trường nào?

Ngành báo chí học trường nào? Mức lương của ngành báo là bao nhiêu?

Báo chí được biết đến là phương tiện thông tin đại chúng không thể thiếu trong đời sống xã hội. Bởi vậy mà rất nhiều sinh viên…

Ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào?

Ngành truyền thông đa phương tiện học trường nào?

Ngày nay, ngành truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ. Bởi thế hệ gen Z của chúng ta rất năng…

Ngôn ngữ gen Z là gì?

Ngôn ngữ Gen Z là gì? Lớp học vỡ lòng trong thế giới Gen Z

Gen Z là một thế hệ thú vị và kỳ lạ. Có thể bạn đã gặp phải tình trạng một chút thời gian rảnh ít ỏi ngồi…

Good girl là gì

Good girl nghĩa là gì? 5 dấu hiệu nhận biết goodgirl cực chuẩn

Hiện nay Good girl, good boy hay bad girl, bad boy là những thuật ngữ được giới trẻ sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường…

mật mã tình yêu bằng số

Tổng hợp 101+ Mật mã tình yêu bằng số thay lời yêu thương

Mật mã tình yêu bằng số hay những câu tỏ tình bằng số sẽ là một trong những cách rất tuyệt vời để giúp bạn có thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *