Addon domain là gì? Phân biệt với Parked domain, Sub-domain

Đối với những ai mới bắt đầu vọc vạch và học về thiết kế website sẽ bị choáng ngợp bởi những khối kiến thức hay thuật ngữ khổng lồ trong lĩnh vực này. Và nếu không tìm hiểu kỹ càng thì bạn sẽ có cách nhìn sai về những thuật ngữ đó và ảnh hưởng nhiều đến công việc. Chính vì vậy, hôm nay Wecsaigon sẽ giới thiệu cho các bạn một thuật ngữ quan trọng liên quan đến domain đó chính là Addon domain là gì? Cách thức hoạt động của addon domain ra sao và cách sử dụng addon domain như thế nào? 

Addon domain là gì?

Addon domain là một loại tên miền được thêm vào hosting nằm chung với domain (tên miền chính) nhưng khác nhau ở vị trí thư mục lưu trữ. Addon domain có đầy đủ các chức năng như domain và cho phép doanh nghiệp chạy nhiều website khác nhau với domain hay addon domain trên cùng một hosting mà không cần phải mua thêm một hay nhiều domain mới. Domain hay addon domain sẽ được điều khiến thông qua công cụ cPanel.

Addon domain là gì
Addon domain là gì

>>> Xem thêm: Domain là gì? Lưu ý quan trọng khi lựa chọn Domain cho website

Cách thức hoạt động của Addon Domain như thế nào?

Khi sử dụng Addon Domain, hệ thống sẽ tạo ra một thư mục mới để chưa tên miền mới. Khi nó được kích hoạt, hệ thống sẽ tự động tạo thêm 3 đường dẫn URL.

Ví dụ:

  • Addondomain.domain.com.vn
  • Addondomain.com.vn
  • Domain.com.vn/addondomain

Người dùng có thể truy cập vào những thư mục mới đó và sử dụng các thư mục này để tạo các tập tin mà không sợ ảnh hưởng đến tên miền chính vì nó hoạt động riêng biệt và độc lập.

Tại sao nên sử dụng addon domain

Tại sao addon domain được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng và sử dụng đó chính là tính kinh tế. Doanh nghiệp chỉ cần tốn chi phí cho một tài khoản domain, hosting là có thể có toàn quyền sở hữu, quyết định và quản lý tên miền của mình một cách độc lập.

Việc sử dụng addon domain còn giúp cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo ra và quản lý nhiều website khác nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng tiện lợi hơn rất nhiều so với việc phải đăng ký nhiều tài khoản hosting lưu trữ website và nhiều tên miền khác.

addon domain

Ưu điểm của addon domain là gì?

Sau đây là những ưu điểm lợi ích khi bạn sử dụng addon domain

  • Khả năng sở hữu domain: Doanh nghiệp được toàn quyển sở hữu. Có quyền sử dụng chúng một cách độc lập, bất kể là tên miền chính hay phụ.
  • Không gian lưu trữ lý tưởng: Cho phép lưu trữ dung lượng lớn. Người dùng sẽ thao tác lưu trữ dữ liệu nhanh chóng với nhiều dạng dữ liệu khác nhau mà không lo thiếu dung lượng.
  • Giao diện thân thiện với người dùng: Giao diện của Addon Domain rất dễ nhìn, thân thiện và rõ ràng, giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc thao tác và sử dụng
  • Quản lý dễ dàng chỉ mới một bảng điều khiển: Doanh nghiệp có thể quản lý tài liệu hay truy cập giao thức FTP chỉ với một bảng điều khiển. Hoàn toàn có thể tự điều chỉnh thông qua việc sử dụng bảng điều khiển này.

Sự khác nhau giữa Parked Domain, Addon domain và Sub-domain

Parked Domain

Parked Domain là một loại tên miền được hoạt động song song với tên miền chính và sử dụng chung một tài nguyên và dữ liệu trong cùng một website. Việc sử dụng Parked Domain có lợi khi bạn không thể sử dụng tên miền chính với những sự cố như tên miền chính bị hết hạn hoặc không thể truy cập.

Về bản chất của Parked domain là trỏ nhiều tên miền về cùng một website

Addon domain

Addon domain là một loại tên miền được thêm vào hosting nằm chung với domain (tên miền chính) nhưng khác nhau ở vị trí thư mục lưu trữ. Có thể hiểu theo cách đơn giản hơn đó chính là thêm tên miền vào những vị trí khác thư mục chứ domain chính (public_html). Bạn có thể dễ dàng nhận ra addon domain vì bạn phải dùng tên miền .com hay .net.

Việc sử dụng addon domain đem đến lợi thế giúp người sử dụng có thể tối đa hoá tài khoản hosting của mình cho nhiều website hay tên miền

Sub-domain

Sub-domain là một phương thức tạo ra các địa chỉ ở cấp độ 2 (sub.domain.com) thay vì dùng trực tiếp tên miền cấp độ 1 (domain.com). Một khi đã sử dụng tính năng Parked Domain hay Addon Domain, bạn mới có thể sử dụng sub-domain.

Sub-domain cũng gần giống Addon domain bởi bạn có thể dùng nó để trỏ về một thư mục nào đó trong Cpanel không phải thư mục public_html.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên hi vọng đem đến cho các bạn những kiến thức bổ ích về domain là gì, addon domain, cũng như các thuật ngữ quan trọng khác, cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm:

3/5 - (15 bình chọn)

Related Posts

CMS la gi

CMS là gì? 5 CMS hàng đầu nên sử dụng cho website

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng website cho bạn lựa chọn và không khó để tạo nên một website như mong muốn thuộc bất cứ lĩnh…

WordPress là gì?

WordPress là gì? Ưu điểm và Nhược điểm của WordPress Hosting

Để gây dựng thương hiệu hoặc phát triển lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử thì nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã sử dụng WordPress…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *