Resume là gì? Resume và CV khác nhau như thế nào?

Resume là gì? Trên hành trình tìm kiếm việc làm, CV luôn được coi là một trợ thủ đắc lực giúp ứng viên nhanh chóng đạt được điều mình mong muốn. Đó chính là gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và trúng tuyển vào vị trí phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, trong bộ hồ sơ xin việc còn có một thành phần quan trọng khác không kém CV là bản Resume. Vậy thực chất Resume là gì? Resume và CV có điểm gì khác nhau?

Resume là gì?

Resume là gì trong tiếng Việt? Resume được hiểu là một bản tóm tắt về khả năng chuyên môn, các kỹ năng, phẩm chất trong công việc của bạn. Những thông tin này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định được ứng viên phù hợp cho công việc họ đang tìm kiếm và đưa ra quyết định bạn có được vào vòng phỏng vấn trực tiếp hay không. Để gây được ấn tượng tốt đầu tiên, thông tin trong bộ hồ sơ xin việc của bạn cần được viết súc tích, rõ ràng, gọn gàng, có hệ thống mang những nội dung liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển.

Resume là gì

Resume nghĩa là gì? – Resume meaning

>> Đọc thêm: Email Marketing là gì? Cách tối ưu hiệu quả gửi email

Resume và CV khác nhau như thế nào?

Về bản chất, Resume và CV đều là những bản lý lịch, tóm tắt về bản thân bao gồm: quá trình học tập, làm việc,… Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt. Nếu CV liệt kê đầy đủ các thông tin của bạn thì Resume lại tập trung vào những kỹ năng chuyên môn, mục tiêu nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc.

Resume và CV khác nhau như thế nào?

Resume và CV khác nhau như thế nào?

Thông thường, CV sẽ có khuôn mẫu nhất định, còn Resume sẽ mang đậm dấu ấn cá nhân. Bên cạnh đó, khi sử dụng bản Resume, bạn sẽ không cần kèm theo thư xin việc như khi sử dụng CV. Bạn sẽ bắt gặp khái niệm Resume khi xin việc ở các doanh nghiệp nước ngoài. Đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam, họ sẽ thường yêu cầu bạn có một bản CV.

Những lưu ý để có một bản Resume hoàn chỉnh

Trình bày đẹp mắt, thu hút

Đây là yếu tố sẽ tạo ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên của nhà tuyển dụng. Bạn có thể in đậm hoặc in nghiêng những ý quan trọng cần nhấn mạnh. Tuy nhiên, bạn nên tránh lạm dụng quá mức vì có thể sẽ gây cảm giác nhiều chữ, hoa mắt cho người đọc.

Nội dung cô đọng, ngắn gọn

Bạn nên trình bày nội dung chỉ vừa vặn trong một trang giấy, tối đa là hai trang. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên liệt kê những thông tin quan trọng ở trang đầu tiên.

Những lưu ý để có một Resume hoàn chỉnh

Những lưu ý để có một bản Resume hoàn chỉnh

Kiểm tra lỗi chính tả

Hãy chú ý đến lỗi chính tả và văn phạm. Bạn nên kiểm tra từ hai đến ba lần để chắc chắn không có một lỗi chính tả nào. Trong bản Resume, bạn nên sử dụng từ ngữ dễ hiểu, trong sáng, tránh những từ viết tắt, không sử dụng tiếng lóng,…

Nhấn mạnh vào kinh nghiệm và kỹ năng

Bạn nên nhấn mạnh vào yếu tố kinh nghiệm thực tế và kỹ năng mềm khi trình bày các thông tin. Ngoài ra, bạn hãy tóm tắt những thành tích đặc biệt, điểm mạnh hay kinh nghiệm liên quan đến công việc đang ứng tuyển. Điều này không chỉ giúp hồ sơ của bạn súc tích, ngắn ngọn nhất mà còn cung cấp thông tin trực diện cho các nhà tuyển dụng.

Thông tin tham khảo

Thông tin tham khảo là một trong những yếu tố cần thiết của bản Resume. Bạn nên đưa thông tin người tham khảo đáng tin cậy và chính xác và trình bày với lời lẽ trân trọng. Thông tin cá nhân của bạn cũng cần được liệt kê ngắn gọn, cụ thể và có thể sử dụng CV kèm theo trong phần này.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết trên của của Wecsaigon, bạn đã hiểu thêm về khái niệm Resume là gì cũng như sự khác biệt giữa Resume và CV. Bạn cần chuẩn bị thật tốt bản CV và Resume của mình để đạt được những vị trí công việc như mong muốn.

Rate this post

Related Posts

Sự ảnh hưởng to lớn từ các thương hiệu thời trang nổi tiếng

Đằng sau ánh đèn sân khấu lấp lánh, những tên tuổi nào đang thống trị sàn diễn thời trang toàn cầu? Không chỉ là nhà sản xuất…

quán chay Bình Tân

Top 5 quán chay Bình Tân “ăn là nghiền” nổi tiếng

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một văn hóa tín ngưỡng, các món chay đã dần trở nên phổ biến trong bữa ăn…

logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Tổng hợp 9+ hình ảnh logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Trà sữa là một thức uống rất được ưa chuộng. Cũng chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều quán trà sữa nổi tiếng. Để có thể…

Chiến lược Marekting của Shopee

Chiến lược Marketing của Shopee – Cách Shopee thống trị thị trường Việt

Bạn có biết rằng, Shopee hiện đang là một trong những sàn thương mại điện tử thành công nhất trên thị trường  Đông Nam Á? Shopee có…

Lên Shopee Mall cần giấy tờ gì?

Lên shopee mall cần giấy tờ gì? Điều kiện trở thành Shopee Mall

Để có một gian hàng chất lượng nhà bán hàng hãy xây dựng một gian hàng hấp dẫn, ấn tượng đặc biệt đối với những sản phẩm…

Tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

[Điểm mặt] 10+ tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất hiện nay

Trong gần một thập kỷ qua, trà sữa trở thành thức uống Quốc dân của giới trẻ Việt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *