Phương tiện truyền thông là gì? Phân tích ưu nhược điểm

Nắm được chính xác khái niệm phương tiện truyền thông là gì sẽ giúp cho những kế hoạch và hoạt động marketing trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn bao giờ hết, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Wecsaigon nhé!

Phương tiện truyền thông  là gì?

Truyền thông là gì?

Truyền thông là cách truyền đạt thông tin từ người gửi đến người nhận một cách dễ nghe và dễ hiểu. Những nội dung được chia sẻ  đem lại  thông tin cần thiết và có mục đích. Việc phát triển truyền thông mang ý nghĩa to lớn bởi điều đó giúp tăng khả năng thấu hiểu và nắm bắt được thông điệp muốn truyền tải.

Phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông là các hoạt động cụ thể để truyền thông của doanh nghiệp hay tổ chức nằm mục đích quảng bá thương hiệu. Những phương tiện truyền thông này nhắm đến đối tượng mục tiêu, có chiến lược về  nội dung. Các kênh truyền thông phổ biến:

  • Truyền thông cá nhân:  là kênh sở hữu sự tương tác, đối thoại cá nhân. Với các công cụ như: điện thoại, tin nhắn nhanh, email làm tăng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.
  • Truyền thông đại chúng: sử dụng cá phương tiện như  báo chí, truyền hình, các ấn phẩm để truyền đạt thông tin với số lượng người tiếp cận lớn.
  • Truyền thông mạng xã hội: cách truyền thông mới mẻ nhưng rất hiệu quả trong thời đại 4.0 ngày nay.  Việc truyền tải thông tin qua mạng xã hội với tốc độ nhanh chóng và phủ sóng rộng rãi là ưu điểm của hình thức này.

Phương tiện truyền thông là gìPhương tiện truyền thông là gì?

Sức mạnh của phương tiện truyền thông

Thực chất truyền thông luôn là một vũ khí sắc bén từ truyền thống cho đến hiện đại. Các doanh nghiệp, cơ sở đều cần có những phương tiện truyền thông để đem thương hiệu đến gần hơn với người dùng.

  • Truyền thông là một phương tiện gắn kết con người. Nắm bắt thông tin kịp thời giúp đời sống của chúng ta được tân tiến và cải thiện hơn.
  • Nhà nước hay các tổ chức cũng cần có để truyền tải các thông tin quan trọng đến đối tượng phù hợp một cách nhanh chóng.
  • Mọi hình thức kinh doanh đều cần truyền thông để quảng bá sản phẩm, kích cầu mua bán, tạo giá trị cho doanh nghiệp.

Ưu nhược điểm của các phương tiện truyền thông

Báo chí

Ưu điểm

Báo chí luôn được nhắc đến là phương tiện truyền thống vì đã xuất hiện rất lâu đời. Đây là một phương tiện có chi phí rất rẻ và có độ tin cậy từ công chúng, dễ dàng tiếp cận khách hàng. Mức độ phủ sóng của báo chí rất cao, đó cũng là một ưu điểm nổi bật của phương tiện này.

bao chiBáo chí – Phương tiện truyền thông cũ nhưng tốt

Nhược điểm

Báo chí dùng để đọc và cập nhật tin tức, có thể chèn một số hình ảnh quảng cáo. Tuy nhiên nếu xuất hiện quảng cáo quá nhiều sẽ làm giảm lượng click. Dần dần họ chỉ quan tâm đến tiêu đề  nên bài viết trở nên không còn giá trị cao. Với thời đại số ngày nay, báo điện tử cần tối ưu nội dung, hình ảnh thu hút hơn nữa.

Truyền hình (Ti-vi)

Ưu điểm

Nếu nhắc đến việc truyền đạt thông tin thì truyền hình là một kênh nắm giữ “quyền hạn” trong tay.  Ra đời từ năm 1925 và là một phát minh vượt trội, đây phương tiện đần tiên truyền tải được cả hình ảnh lẫn âm thanh. Nội dung được cập nhật trên truyền hình luôn  sinh động, rất thu hút người xem cho đến tận ngày nay.  Việc sử dụng phương tiện truyền thông này  đem lại con số chuyển đổi mong đợi.

Các phương tiện quảng cáo truyền thông: Truyền hìnhTiếp cận người dùng qua truyền hình (Tivi)

Nhược điểm

Chi phí cao luôn là vấn đề nan giải với phương tiện này. Hơn thế nữa, phương tiện này chỉ mang tính phù hợp với tập đoàn lớn còn SME thì vẫn là một sự khó khăn. Việc xen lẫn quảng cáo với các hình thức giải trí quá nhiều cũng gây bực bội và gây khó chịu. Vì vậy hãy để tần suất quảng cáo xuất hiện vừa đủ tránh gay phản tác dụng cho doanh nghiệp.

Gọi điện trực tiếp

Ưu điểm

Gọi điện trực tiếp có tính tương tác cao nhất trong các phương tiện truyền thông.  Bạn có cơ hội để giới thiệu về sản phẩm và nhận được lời phản hồi ngay lập tức. Hơn nữa, việc tìm kiếm insight của khách hàng trở nên dễ dàng vì họ sẽ chia sẻ chân thực nhu cầu qua việc gọi điện. Đây là phương tiện hiệu quả nhanh để giới thiệu sản phẩm và có thể tạo doanh thu chỉ bằng vài phút ngắn ngủi.

Bán hàng qua TelesaleGọi điện trực tiếp

Nhược điểm

Ít nhiều mỗi chúng ta đã từng từ chối vài cuộc telesale chỉ vì nhận được quá nhiều cuộc gọi. Đó chính là một trong những nhược điểm của phương tiện này. Đây cũng là một phương tiện mất khá nhiều công sức và chi phí cao. Vì vậy cần xác định lại đối tượng, kịch bản, thời gian phù hợp để tối ưu việc gọi điện.

Internet: công cụ tìm kiếm hiệu quả

Ưu điểm

Một thời đại 4.0 được mở ra cũng là lúc ra đời Internet. Phương tiện cho phép việc tìm kiếm mọi thông tin trở nên dễ dang nhờ Google Search, Website, các diễn đàn hội nhóm. Hiệu quả mà Internet mang lại được báo cáo bằng số liệu rất cụ thể.  Không thể phủ nhận tính tiện lợi mà Internet mang lại nên người dùng ngày càng tăng một cách mạnh mẽ, việc tiếp cận khách hàng mục tiêu cũng trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Phương tiện truyền thông qua InternetHàng triệu kết quả được tìm kiếm trên Internet

Nhược điểm

Trái ngược với những nội dung được kiểm duyệt chặt chẽ trên truyền hình thì Internet lại được nới lỏng. Điều này khiến truyền thông trở nên kém tin cậy, người dùng phải nhận những nguồn tin thiếu chính xác. Tuy nhiên thì nhược điểm này cũng đã được khắc phục khá nhiều bởi các điều khoản và luật an ninh mạng.

Truyền thông mạng xã hội

Ưu điểm

Có thể thấy cách tiếp cận khách hàng nhanh chóng và dễ dàng nhất hiện nay là mạng xã hội. Ưu điểm lại rất nhiều, trong số đó thấy được điểm nổi bật là lượng người dùng vô cùng lớn. Hơn nữa, chi phí bỏ ra không nhiều như các phương tiện khác và mức độ tối ưu lại cao. Nắm chắc một kênh social media tốt trong tay là điểm mạnh của doanh nghiệp trong thời đại ngày nay.

Quảng cáo thương hiệu qua mạng xã hộiTruyền thông mạng xã hội (Social Media Marketing)

Nhược điểm

Việc dễ dàng tạo tài khoản dẫn đến việc có nhiều nick ảo, mức độ tiếp cận kém. Doanh nghiệp cần đối mặt với hạn chế về bảo mật, việc mất tài khoản và phải xây dựng lại. Chính vì vậy với phương tiện này cần có một đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp để khắc phục.

Tạm kết

Bạn thường tiếp cận với phương tiện truyền thông nào?  Công cụ nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhất? Bài viết trên đã làm rõ khái niệm phương tiện truyền thông là gì  hi vọng đem lại cho bạn kiến thức bổ ích!

3/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

quán chay Bình Tân

Top 5 quán chay Bình Tân “ăn là nghiền” nổi tiếng

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một văn hóa tín ngưỡng, các món chay đã dần trở nên phổ biến trong bữa ăn…

Chiến lược Marekting của Shopee

Chiến lược Marketing của Shopee – Cách Shopee thống trị thị trường Việt

Bạn có biết rằng, Shopee hiện đang là một trong những sàn thương mại điện tử thành công nhất trên thị trường  Đông Nam Á? Shopee có…

Lên Shopee Mall cần giấy tờ gì?

Lên shopee mall cần giấy tờ gì? Điều kiện trở thành Shopee Mall

Để có một gian hàng chất lượng nhà bán hàng hãy xây dựng một gian hàng hấp dẫn, ấn tượng đặc biệt đối với những sản phẩm…

logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Tổng hợp 9+ hình ảnh logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Trà sữa là một thức uống rất được ưa chuộng. Cũng chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều quán trà sữa nổi tiếng. Để có thể…

Tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

[Điểm mặt] 10+ tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất hiện nay

Trong gần một thập kỷ qua, trà sữa trở thành thức uống Quốc dân của giới trẻ Việt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương…

Đại sứ thương hiệu Chanel

Đại sứ thương hiệu Chanel – Những cái tên vàng trong làng thời trang thế giới

Chanel là một trong những thương hiệu thời trang đắt đỏ được người dùng xếp vào hàng huyền thoại khi cho ra mắt nhiều sản phẩm vượt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *