Marketing du lịch là gì? Những yếu tố cơ bản cần nắm vững

Marketing du lịch giữ vai trò rất quan trọng không chỉ trong phạm vi doanh nghiệp, mà còn có sức ảnh hưởng đến cả một thành phố, vùng đất khai thác ngành này. Việc quảng bá du lịch không chỉ đem lại lợi ích về mặt doanh thu mà còn là giới thiệu về nét đẹp văn hóa, con người.

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc làm marketing du lịch nhé!

Marketing du lịch được hiểu như thế nào?

Ngành du lịch được coi là một hệ  sinh thái vì được bao gồm rất nhiều dịch vụ cấu thành nên. Kể đến như: dịch vụ lữ hành, lưu trú, vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống, khám phá… Marketing du lịch được hiểu một cách đơn giản là quá trình khai thác, quảng cáo các dịch vụ đến những đối tượng mục tiêu. Khái niệm về marketing đã rất khó để định nghĩa, kết hợp với một ngành tổng hợp như du lịch thì hiện nay vẫn chưa có định nghĩa cụ thể.

marketing du lịch là gì

Bạn có thể tham khảo thêm định nghĩa được trích trong “Cẩm nang marketing và xúc tiến du lịch bền vững ở Việt Nam” như sau:

 “Marketing du lịch là một quá trình trực tiếp cho các cơ quan, doanh nghiệp du lịch xác định khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng, ảnh hưởng đến ý nguyện và sáng kiện khách hàng ở cấp độ địa phương, khu vực quốc gia và quốc tế để doanh nghiệp có khả năng thiết kế và tạo ra các sản phẩm du lịch nhằm nâng cao sự hài lòng của khách và đạt được mục tiêu đề ra” 

Làm marketing du lịch cần nắm những yếu tố cơ bản nào?

Tập trung đến khách hàng – đối tượng sử dụng dịch vụ

Khách hàng luôn là một đối tượng cần hướng đến trong mọi sản phẩm nói chung. Với du lịch, đối tượng sử dụng dịch vụ còn được chú ý hơn cả. Bài toán làm thế nào để xác định được khách hàng mục tiêu là điều không dễ dàng với marketing du lịch. Lúc này rất cần đến sự nghiên cứu từ marketing research, tìm hiểu thị trường, đối tượng, và các yếu tố liên quan đến khách hàng. 42

Trải nghiệm du lịch tập trung nhiều vào lượng khách mới, vậy marketing chủ yếu tập trung vào lượng traffic trên cái website, làm quảng cáo, tạo ảnh hưởng từ những KOLs hay người nổi tiếng. Các công ty du lịch tại địa phương rất khó để thay đổi sản phẩm, loại hình dịch vụ. Nên đương nhiên cần ưu tiên cho việc tạo khách hàng mới hơn là những khách hàng cũ quay lại.

Marketing du lịch là quảng bá nét đẹp địa phương

Mỗi điểm đến du lịch sẽ được thu hút bởi hai yếu tố: thiên nhiên và văn hóa. Nhiệm vụ của marketing du lịch là làm nổi bật hai yếu tố này và quảng bá điều đó trên mọi phương diện.

Làm marketing du lịch thành công là khi khách hàng cảm nhận được nơi này thật xứng đáng tham quan trong kì nghỉ của họ. Hơn nữa, công việc ngày tạo hiệu ứng lan tỏa rất tốt trong hệ sinh thái du lịch, giúp gia tăng kinh tế đáng kể.

yếu tố quan trọng làm marketing du lịch

Kinh doanh du lịch là mục đích của marketing

Vấn đề cốt lõi trong việc làm marketing du lịch vẫn xoay quanh: Làm thế nào để phát triển kinh tế tốt nhất? Thành công của mọi doanh nghiệp luôn được cân đo đong đếm bởi sự hài lòng của khách hàng. Sẽ thật tuyệt vời nếu như khách hàng hài lòng với dịch vụ của bạn và giới thiệu cho bạn bè của họ ở những lần du lịch kế tiếp. Mọi hoạt động quảng cáo, tiếp nhận đánh giá, thiết kế sản phẩm dịch vụ đều cần được tính toán để thúc đẩy doanh thu tối ưu nhất.

Xây dựng marketing du lịch ở những kênh nào?

Cũng giống như các lĩnh vực khác, ngành du lịch khai thác các kênh quảng cáo: truyền thống, qua mạng xã hội, các trang thương mại điện tử, billboard, B2B…

Quảng cáo truyền thống

Đi song hành cùng sự phát triển của thời đại, quảng cáo truyền thống vẫn giữ được nét gần gũi, dễ hiểu với đối tượng mục tiêu.

  • Quảng cáo từ những bản cẩm nang du lịch
  • Thiết kế POSM đặt tại các khu vực tập trung đông người
  • Quảng cáo từ các telesale, gửi tin nhắn, gửi email
  • Xây dựng hợp đồng B2B với các doanh nghiệp, cơ sở tổ chức
  • Thu hút khách hàng bằng những hoạt động vui chơi giải trí, sự kiện đặc sắc

 Các trang thương mại điện tử

Booking.com, Agoda hay Traveloka.. dần dần đã trở thành những địa chỉ rất quen thuộc với những ai phát sinh nhu cầu du lịch. Tiện lợi trong việc kiểm tra dịch vụ lưu trú, đi lại,  giá cả, và những thông tin hữu ích là điểm mạnh của các kênh này.

Xây dựng marketing du lịch online

Mạng xã hội: vũ khí luôn mạnh

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, mạng xã hội đang trở thành một công cụ không thể thiếu trong lĩnh vực quảng cáo của mọi doanh nghiệp. Marketing du lịch cũng vậy, tận dụng tối đa các nền  tảng:

  • Phát triển website, fanpage, các blog du lịch
  • Phát triển các vlog du lịch, các video clip trải nghiệm thực tế trên youtube
  • Tham gia vào các diễn đàn du lịch, các group online
  • Phát triển các kênh reveiw, đánh giá, khách hàng trước khi đặt mua dịch vụ rất quan tâm đến yếu tố này.
Rate this post

Related Posts

Sự ảnh hưởng to lớn từ các thương hiệu thời trang nổi tiếng

Đằng sau ánh đèn sân khấu lấp lánh, những tên tuổi nào đang thống trị sàn diễn thời trang toàn cầu? Không chỉ là nhà sản xuất…

quán chay Bình Tân

Top 5 quán chay Bình Tân “ăn là nghiền” nổi tiếng

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một văn hóa tín ngưỡng, các món chay đã dần trở nên phổ biến trong bữa ăn…

logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Tổng hợp 9+ hình ảnh logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Trà sữa là một thức uống rất được ưa chuộng. Cũng chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều quán trà sữa nổi tiếng. Để có thể…

Chiến lược Marekting của Shopee

Chiến lược Marketing của Shopee – Cách Shopee thống trị thị trường Việt

Bạn có biết rằng, Shopee hiện đang là một trong những sàn thương mại điện tử thành công nhất trên thị trường  Đông Nam Á? Shopee có…

Lên Shopee Mall cần giấy tờ gì?

Lên shopee mall cần giấy tờ gì? Điều kiện trở thành Shopee Mall

Để có một gian hàng chất lượng nhà bán hàng hãy xây dựng một gian hàng hấp dẫn, ấn tượng đặc biệt đối với những sản phẩm…

Tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

[Điểm mặt] 10+ tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất hiện nay

Trong gần một thập kỷ qua, trà sữa trở thành thức uống Quốc dân của giới trẻ Việt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *