Ma trận Ansoff & 4 chiến lược trong Marketing cần biết

Ma trận ansoff đang miêu tả hai yếu tố quan trọng hàng đầu trong kinh doanh: sản phẩm và thị trường. Làm thế nào để sản phẩm của doanh nghiệp luôn đứng vững trong thị trường? Cách để thu hút khách hàng, tăng vòng đời của sản phẩm được thực hiện như thế nào?  Ma trận ansoff sẽ giúp doanh nghiệp nhận diện ra điều này!

Ma trận Ansoff là gì?

Khái niệm về ma trận ansoff

Trong việc nghiên cứu thị trường nói chung (marketing research), các ma trận được tạo ra nhằm mục đích đúc kết lại các công thức để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả. Ma trận ansoff là một trong những công thức không thể thiếu đó. Doanh nghiệp rất cần đến ma trận ansoff như một “hoa tiêu” để biết thời điểm nào, đưa sản phẩm gì ra thị trường là hiệu quả.

Ma trận ansoff (hay còn gọi là ansoff matrix) là một công cụ tiếp thị chiến lược cung cấp 4 chiến lược tăng trưởng bao gồm:

  • Thâm nhập thị trường
  • Phát triển thị trường
  • Phát triển sản phẩm
  • Đa dạng hóa sản phẩm

Đây là một công thức để kiểm tra, nghiên cứu sự kết nối giữa sản phẩm và thị trường. Cách để đưa một sản phẩm vào thị trường và ngược lại, thị trường đón nhận sản phẩm. Với 4 mức độ tăng trưởng tương ứng với 4 giai đoạn để doanh nghiệp luôn đứng vững và sản phẩm của họ luôn được xuất hiện trên thị trường.

ma trận ansoff là gì

 

Chiến lược tăng trưởng của ma trận ansoff 

  • Thâm nhập thị trường: là bán sản phẩm đã có cho thị trường hiện tại. Đây là chiến lược được nhắc đến đầu tiên trong ma trận ansoff. Để duy trì hoạt động kinh doanh này, doanh nghiệp tập trung vào việc trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Hay nói cách khác là doanh nghiệp cần đẩy mạnh chất lượng dịch vụ để tăng vòng đời của sản phẩm và tao khách hàng trung thành.
  • Phát triển thị trường: là cách để tạo ra một thị trường mới cho sản phẩm đã có. Thị trường ở đây được hiểu tạo tệp khách hàng mới. Yếu tố này được mở rộng bởi vùng địa lý mới, nhân khẩu học và hành vi tiêu dùng khác với tệp khách hàng cũ.
  • Phát triển sản phẩm: Ngược lại với phát triển thị trường, doanh nghiệp có thêm một sự lựa chọn nữa là phát triển sản phẩm mới trong thị trường đã có. Có thể thấy đây là một giải pháp rất quen thuộc trong hầu hết các doanh nghiệp. Nổi bật nhắc đến ngành thời trang được làm mới theo mùa và thường xuyên liên  tục. Hay ngành FMCG cũng là một ví dụ điển hình, các sản phẩm như bột giặt, kem đánh răng, hay nước rửa bát…cũng được phát triển thêm những dòng sản phẩm mới. Giải pháp này giúp cho thị trường không cảm thấy nhàm chán với sản phẩm.
  • Đa dạng hóa: Là bán sản phẩm mới – vào thị trường mới. Đây cũng được coi là một chiến lược khá mạo hiểm. Với hướng đi này, doanh nghiệp cần làm song song giữa việc nghiên cứu sản phẩm và nghiên cứu thị trường. Cả hai yếu tố này đều chưa xuất hiện nên sẽ xuất hiện nhiều khả năng rủi ro. Tuy nhiên, áp dụng với một doanh nghiệp có tiềm năng và nền tảng tốt cộng với việc thử nghiệm thì cũng không ngoài khả năng đem lại thành công rất lớn. Sự đa dạng hóa vẫn là một giải pháp doanh nghiệp cần nghiên cứu và có tác dụng trong một số trường hợp.

ma trận ansoff là gì

 

Coca – Cola đã thành công với ma trận ansoff như thế nào?

Coca-cola, hãng nước ngọt có ga nổi tiếng toàn cầu đã xuất hiện từ những nâm 80 của thế kỷ trước. Đây là một sản phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn nhanh và rất được ưa chuộng ở hầu hết các quốc gia. Coca-cola không hề “cô đơn” khi luôn song hành với Pepsi, cũng là một hãng nước uống có ga đối thủ. Đứng trước một thử thách lớn này, Coca-cola đã áp dụng chiến lược tăng trưởng Product Development – phát triển sản phẩm. Hãng đã có một bước “đi vào lòng người” chiếm được nhiều thiện cảm của khách hàng khi tung ra loạt sản phẩm Coca-cola thêm vị: vani, cà phê, cherry, chanh.

Bên cạnh vị ngon khó từ chối của Coca-cola, người dùng chấp nhận một sự thật là sản phẩm này không phải là thức uống tốt cho người ăn kiêng. Nắm được “pain point” đó, hãng đã đưa ra một bước đi rất thành công và cho ra mắt Coke Zero năm 2005. Đây là một bước market development – mở rộng thị trường trong ma trận ansoff. Hãng đã mở rộng thị trường là phụ nữ, những người có nhu cầu uống đồ uống không đường, không calo. Dành thêm lời khen cho thiết kế vỏ lon và các tvc quảng cáo của hãng đem lại hiệu ứng mạnh mẽ cho cả nữ và nam giới.

coca-cola áp dụng ma trận ansoff

Tiếp nối thành công của Coke Zero, hãng tiếp tục “mạo hiểm” với chiến lược Diversification – đa dạng hóa. Càng ngày khách hàng càng nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe và kèm theo đó là giảm sự ưa thích với đồ uống có ga. Coca-cola đã thực sự nghiêm túc trong việc cải thiện sản phẩm của mình để đáp ứng được nhu cầu của thị hiếu. Năm 2007, hãng mua lại Glaceu xâm nhập vào thị trường đồ uống healthy.

Tạm kết,

Có thể thấy, ma trận ansoff áp dụng rất thực tế trong kinh doanh nói chung và nhất là marketing cho doanh nghiệp. Với tính cạnh tranh khốc liệt như thị trường hiện nay, doanh nghiệp cần tập trung, nghiên cứu kỹ lưỡng với những dự án kinh doanh. Sản phẩm, thị trường luôn là hai yếu tố quan trọng hàng đầu. Wecsaigon hi vọng sẽ đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích về ma trận ansoff thông qua bài viết này!

Rate this post

Related Posts

quán chay Bình Tân

Top 5 quán chay Bình Tân “ăn là nghiền” nổi tiếng

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một văn hóa tín ngưỡng, các món chay đã dần trở nên phổ biến trong bữa ăn…

Chiến lược Marekting của Shopee

Chiến lược Marketing của Shopee – Cách Shopee thống trị thị trường Việt

Bạn có biết rằng, Shopee hiện đang là một trong những sàn thương mại điện tử thành công nhất trên thị trường  Đông Nam Á? Shopee có…

Lên Shopee Mall cần giấy tờ gì?

Lên shopee mall cần giấy tờ gì? Điều kiện trở thành Shopee Mall

Để có một gian hàng chất lượng nhà bán hàng hãy xây dựng một gian hàng hấp dẫn, ấn tượng đặc biệt đối với những sản phẩm…

logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Tổng hợp 9+ hình ảnh logo các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

Trà sữa là một thức uống rất được ưa chuộng. Cũng chính vì vậy mà hiện nay rất nhiều quán trà sữa nổi tiếng. Để có thể…

Tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng

[Điểm mặt] 10+ tên các thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất hiện nay

Trong gần một thập kỷ qua, trà sữa trở thành thức uống Quốc dân của giới trẻ Việt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương…

Đại sứ thương hiệu Chanel

Đại sứ thương hiệu Chanel – Những cái tên vàng trong làng thời trang thế giới

Chanel là một trong những thương hiệu thời trang đắt đỏ được người dùng xếp vào hàng huyền thoại khi cho ra mắt nhiều sản phẩm vượt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *